GIẢI ĐÁP MÁY LỌC, XỬ LÝ KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

Tất tần tật về máy tạo ẩm: phân loại, cách dùng, nên sử dụng không…

Bạn có thể muốn thử máy tạo ẩm nếu không khí trong nhà khô. Điều này có thực sự cần thiết? Máy tạo độ ẩm có phải là giải pháp hữu hiệu trong mùa khô hay tiết trời lạnh giá? Hoặc bạn muốn chọn mua máy tạo ẩm nhưng chưa biết các loại máy ra sao, máy tạo ẩm nào tốt và những công dụng, lợi ích mà nó đem lại hay cách sử dụng máy tạo độ ẩm như nào là tốt nhất? Hãy cùng maylockhongkhi.net khám phá ngay dưới đây!

Mục lục

  may-tao-am

  Như các bạn đã biết: không khí khô hay không khí thiếu ẩm thường xảy ra trong những ngày tháng mùa đông hay tiết trời quá nắng nóng. Việc cần làm và thiết yếu trong những tháng ngày như vậy là bổ sung độ ẩm ở mức độ cần thiết cho không khí. Một trong những giải pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng cũng như nhiều người tin dùng và phổ biến nhất là máy tạo ẩm (thiết bị tạo ẩm) hay còn gọi là máy tạo độ ẩm.

  Với sự trợ giúp từ các thiết bị tạo ẩm thì con người sẽ không còn hay mắc phải những triệu chứng do cảm lạnh hay dị ứng với thời tiết, không khí gây ra, một số người còn bị chảy máu cam hay khô da, đặc biệt là khi độ ẩm không đủ.

  Tuy nhiên, một sự thật mà hầu hết chúng ta đều rõ là không phải máy tạo ẩm nào cũng giống nhau. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về các loại máy tạo độ ẩm khác nhau và cách sử dụng chúng một cách an toàn, kể cả với trẻ em xung quanh.

  Khi nào bạn nên sử dụng máy tạo ẩm?

  Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn cần một máy tạo ẩm?

  may-tao-am-1

  Tĩnh điện trên tóc hoặc tia lửa bay khi bạn chạm vào ai đó hoặc vật gì đó vào mùa đông chắc chắn là dấu hiệu cho thấy không khí trong nhà bạn quá khô.

  Nhà nghiên cứu bệnh học Kathrin Nicolacakis, MD cho biết: Sử dụng máy tạo độ ẩm là một sự cá cược tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà và nhịp thở của bạn, . “Khi không khí khô, hệ thống hô hấp của bạn không được vui. Ngay cả khi bạn không có vấn đề gì về y tế, bạn vẫn có thể bị”. Bà cũng đã từng nói: “Da và đường mũi của bạn bị khô – thậm chí khô đến tận phổi của bạn. Bạn có thể thức dậy với tình trạng khô miệng và bắt đầu ho không rõ lý do”.

  Các Cơ quan Bảo vệ Môi trường đề nghị giữ mức độ ẩm của ngôi nhà của bạn từ 30% đến 50%. Nó cũng đề xuất sử dụng nước lọc trong máy tạo ẩm, nếu có thể, để tránh các khoáng chất và vi sinh vật mà nước chưa lọc có thể chứa.

  Tiến sĩ Nicolacakis nói: Không khí khô có thể tàn phá mũi và phổi của bạn và làm cho các tình trạng hiện có trở nên tồi tệ hơn. Và, độ ẩm không tối ưu có thể gây hại cho mọi người.

  may-tao-am-2

  Một trong những lợi ích hay công dụng của máy tạo ẩm đối với sức khỏe con người có thể kể đến như:

  • Giảm chảy nước mũi mãn tính
  • Giảm các triệu chứng sốt cỏ khô
  • Giảm chảy máu mũi
  • Giảm bệnh hen suyễn và dị ứng bùng phát
  • Giảm tắc nghẽn xoang
  • Giảm cổ họng khô

  Các loại máy tạo ẩm, nên chọn mua máy tạo ẩm nào cho gia đình, văn phòng

  Tiến sĩ Nicolacakis nói: bất kể bạn chọn loại máy tạo ẩm nào thì một trong những điều cần biết là mỗi người nên có một số máy tạo ẩm trong nhà dù đó là loại nào. Bà chỉ ra: “Không có phép thuật nào đối với máy tạo độ ẩm, nhưng nếu bạn sử dụng một cái máy tạo độ ẩm, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.”

  Không phải loại máy tạo ẩm nào cũng có cách tạo hơi ẩm trong không khí hay hiểu đơn giản là nguyên lý hoạt động của các loại máy tạo ẩm có thể khác nhau. Hiện nay, có một số loại máy tạo ẩm chính, trong đó có cả loại di chuyển được và loại cố định. Phân loại máy tạo ẩm và điểm giống và khác giữa các loại như sau:

  Máy tạo ẩm trung tâm

  ·        Không di chuyển được

  ·        Được lắp đặt trong nhà của bạn với thiết bị sưởi và điều hòa không khí

  ·        Có thể kiểm soát mức độ ẩm của toàn bộ ngôi nhà của bạn

  Thiết bị bay hơi

  ·        Có khả năng di chuyển bằng tay

  ·        Rẻ tiền

  ·        Thổi không khí bằng quạt bên trong qua bấc hoặc bộ lọc được làm ẩm

  ·        Thoát hơi ẩm vào phòng một cách vô hình

  ·        Phát tán ít chất ô nhiễm vào không khí hơn các máy tạo ẩm khác

  ·        Ít có khả năng lây lan vi khuẩn không mong muốn nhất

  ·        Yêu cầu làm sạch thường xuyên và thay đổi bộ lọc để giữ an toàn

  Máy phun sương mát (quạt gió)

  ·        Có khả năng di chuyển bằng tay

  ·        Rẻ tiền

  ·        Giải phóng một làn sương mát từ các thảm bay hơi dạng tròn chuyển động nhanh quay bên trong nó

  ·        Tạo ra một số lượng lớn vi sinh vật và khoáng chất nếu không được vận hành bằng nước cất và làm sạch thường xuyên

  Máy tạo sương mù ấm (máy xông hơi nước)

  ·        Có khả năng di chuyển bằng tay

  ·        Rẻ tiền

  ·        Phát ra nước được làm nóng và sau đó được làm mát trong máy

  ·        Chứa nước nóng có thể làm bỏng trẻ em nếu chạm vào

  ·        Nói chung không có vi khuẩn hoặc các khoáng chất hoặc hóa chất có hại khác vì nước được đun sôi trước khi thải ra không khí

  Máy tạo ẩm siêu âm

  ·        Có khả năng di chuyển bằng tay

  ·        Rẻ tiền

  ·        Phát ra sương mát/ ấm từ rung động siêu âm

  ·        Có thể lây lan nấm mốc, vi sinh vật và những tác nhân gây hại khác vào không khí nếu không sử dụng nước cất cho máy tạo ẩm loại này hay không vệ sinh máy bằng xà phòng thường xuyên (an toàn hơn khi có cục lọc vôi hóa hay các chất khử cặn, vi khuẩn như ion bạc ở máy tạo ẩm Boneco)

  ·        Yên tĩnh

  Cách sử dụng máy tạo ẩm an toàn

  Đừng nghĩ máy tạo ẩm đơn giản sử dụng như vậy thì bạn cứ dùng thôi mà không cần đề phòng trước những rủi ro có thể xảy đến vì máy tạo ẩm cũng là một thiết bị điện hay máy móc. Và đã là máy móc rồi thì đều cần lưu ý khi sử dụng máy tạo ẩm.

  Dưới đây maylockhongkhi.net sẽ làm rõ cho bạn những rủi ro cùng những lưu ý để sử dụng máy tạo độ ẩm một cách an toàn hơn và tránh được tối đa những cách sử dụng sai lầm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và cả gia đình!

  Quản lý độ ẩm

  may-tao-am-4

  Như bạn đã biết, thứ gì cũng cần có chừng mực, thiếu cũng không tốt mà thừa cũng không tốt. Độ ẩm trong không khí cũng vậy. Bạn không nên bổ sung quá nhiều độ ẩm vào căn phòng của mình. Độ ẩm được khuyến nghị cho không khí trong nhà từ 40 – 60% nên không nên để máy tạo ẩm bổ sung nhiều độ ẩm đến mức vượt quá ngưỡng 60% bởi sẽ sản sinh ra vi khuẩn và nấm mốc.

  Độ ẩm tốt nhất cho gia đình là 50%, vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo tuổi thọ cho những vật dụng, thiết bị trong nhà, giúp giảm thiểu tối đa các triệu chứng dị ứng hay hen suyễn ở người. Bạn có thể mua một chiếc ẩm kế để đo độ ẩm trong nhà của bạn.

  Chỉ chạy máy tạo độ ẩm khi bạn cần, không phải mọi lúc, để độ ẩm luôn được kiểm soát tốt nhất!

  Sử dụng nước cất

  Không chỉ tạo ẩm mà một số loại nước sử dụng cho máy tạo ẩm chứa tạp chất cũng kiến máy tạo ẩm giải phóng ra những tạp chất đó, nó có thể là các hạt khoáng chất không lành mạnh, cũng có thể là bào tử nấm mốc, vi sinh vật gây hại, … nhất là những loại máy phun sương mát không có cục lọc cặn hay biện pháp thanh lọc nước trước khi tạo ẩm.

  may-tao-am-5

  Do đó, để không cần băn khoăn xem loại máy tạo ẩm nào cần sử dụng loại nước cấp nào thì an toàn hơn hết là dùng nước cất hay các loại nước lọc tinh khiết từ máy lọc nước RO cao cấp.

  Làm mới nước

  Máy làm ẩm phòng sử dụng một gallon nước hàng ngày và bạn phải thay nước để tránh nấm mốc hoặc vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước đọng. Rửa các xô hoặc hệ thống lọc cứ hai đến ba ngày một lần.

  Thay đổi bộ lọc cho máy tạo ẩm của bạn

  Nếu bạn có máy tạo ẩm trung tâm, hãy thay bộ lọc ít nhất thường xuyên theo khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc mỗi tháng một lần.

  Giữ cửa bên trong luôn mở

  may-tao-am-7

  Trong trường hợp phòng quá kín có thể không cung cấp đủ oxy cho sự sống trong phòng hay máy tạo độ ẩm nhanh chóng lấp đầy ẩm trong không gian phòng, có khi sẽ quá mức. Để tránh tình trạng này, bạn cần mở cửa để không khí lưu thông ra vào phòng nhé.

  >>>Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy tạo ẩm đúng cách và hiệu quả nhất

  Cách tận dụng tối đa máy tạo ẩm của bạn

  Tiến sĩ Nicolacakis nói: Bạn cần phải theo dõi máy tạo độ ẩm của mình để đảm bảo máy sạch sẽ và hoạt động bình thường. Hãy thử làm theo ba bước đơn giản sau:

  Kiểm tra mức độ ẩm

  Kiểm tra độ ẩm trong nhà của bạn vài ngày một lần, vì độ ẩm quá cao cũng có thể gây ra các vấn đề về phổi. Độ ẩm cao trong không khí có thể gây dị ứng và hen suyễn, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn, nấm mốc và mạt bụi.

  Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa đối với máy tạo ẩm

  may-tao-am-8

  Việc sử dụng máy tạo độ ẩm đúng cách và an toàn sẽ giúp giảm thiểu đi những rủi ro khi vận hành máy cũng như khai thác được tối đa lợi ích của máy tạo ẩm. Do đó, một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng máy tạo ẩm bạn cần nắm rõ như sau:

  • Quá nhiều độ ẩm trong phòng có thể nguy hiểm
  • Máy tạo ẩm không sạch có thể thải ra các yếu tố độc hại có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp
  • Máy tạo độ ẩm phun sương ấm có thể làm bỏng trẻ em nếu chạm vào
  • Máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ có thể phân tán các khoáng chất độc hại và các phần tử khác gây kích ứng phổi
  • Nước cất là loại nước an toàn nhất để sử dụng với máy tạo độ ẩm
  • Máy tạo độ ẩm cũ có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm mốc có hại mà bạn không thể làm sạch hoặc loại bỏ

  Một số mẹo giúp bạn mua được máy tạo độ ẩm tốt nhất

  Có rất nhiều loại và nhãn hiệu máy tạo ẩm có sẵn trên thị trường hiện nay. Do đó, việc chọn mua máy tạo ẩm cũng dễ dàng nhưng cũng khó khăn hơn. Dễ ở chỗ có nhiều lựa chọn hơn nhưng lại khó ở chỗ quá nhiều lựa chọn khiến bạn không biết chọn máy tạo ẩm loại nào tốt nhất.

  may-tao-am-9

  Do đó, maylockhongkhi.net sẽ giúp bạn tìm ra máy tạo ẩm tốt nhất cho gia đình qua một só mẹo bỏ túi sau:

  • Xem xét ưu và nhược điểm của các loai máy tạo ẩm.
   • Máy tạo ẩm dạng phun sương mát sẽ phù hợp nhất cho bạn khi sử dụng nó cho trẻ nhỏ, phòng của trẻ hay những khu vực dễ bị vô tình chạm phải.
   • Máy tạo ẩm dạng phun sương ấm sẽ phù hợp hơn khi sử dụng trong mùa đông hay sự đun sôi nước trước khi tạo ẩm sẽ loại bỏ được những tác nhân gây hại cho con người và gia đình. Nhưng cần lưu ý để thiết bị tạo ẩm dạng này ở xa tầm tay trẻ em.
  • Đọc các đánh giá và xếp hạng về máy tạo ẩm trước khi mua. Máy tạo độ ẩm tốt sẽ hoạt động tốt và dễ vệ sinh, bảo dưỡng
  • Các chức năng và tính năng của máy tạo ẩm bạn chọn có gì? Có phù hợp với nhu cầu sử dụng không? Ví dụ như có các tốc độ điều chỉnh tạo ẩm, có hẹn giờ tắt mở, có chức năng tạo hơi ẩm đa dạng nóng/lạnh không?
  • Tính toán không gian phòng sử dụng máy tạo ẩm để lựa chọn máy tạo ẩm có công suất phù hợp cho diện tích phòng đó

  may-tao-am-10

  Như vậy, máy tạo ẩm hay máy tạo độ ẩm sẽ giúp bạn cung cấp thêm độ ẩm trong không gian phòng khi căn phòng quá khô ráo và tạo điều kiện môi trường không khí thuận lợi giúp giảm thiểu các triệu chứng xấu cho sức khỏe.

  >>>Xem thêm: Máy tạo ẩm nào tốt cho bé và được mua nhiều nhất năm 2021?

  Tuy nhiên, hãy nhớ một điều: không phải chiếc máy tạo ẩm nào cũng hoạt động giống nhau hay thậm chí là phù hợp cho gia đình bạn. Mỗi loại máy tạo ẩm sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau cùng những ưu, nhược điểm riêng của dòng. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ để chọn mua máy tạo ẩm tốt nhất cho bạn và gia đình. Và nên nhớ khi sử dụng máy tạo ẩm thì chỉ vận hành máy khi cần thiết và vệ sinh máy thường xuyên để đảm bảo máy tạo ẩm của mình hoạt động tốt nhất, bền lâu nhất và không phát sinh ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

  Ngày đăng: 05/01/2021  Bài viết khác

   
  So sánh Máy lọc không khí và máy tạo ẩm có gì khác biệt? Loại nào tốt nhất?

  So sánh Máy lọc không khí và máy tạo ẩm có gì khác biệt? Loại nào tốt nhất?

  Rất nhiều người sử dụng máy lọc không khí trong nhà. Nhiều người sử dụng máy tạo độ ẩm. Một số người thậm chí

   
  #15 mẹo làm cho phòng ngủ của bạn mát mẻ hơn trong mùa hè này

  #15 mẹo làm cho phòng ngủ của bạn mát mẻ hơn trong mùa hè này

  Cách làm mát phòng ngủ vào mùa hè là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay bởi thời tiết chuyển

   
  #11 mẹo làm mát một căn phòng không có cửa sổ bạn nên thử

  #11 mẹo làm mát một căn phòng không có cửa sổ bạn nên thử

  Bạn có một căn phòng trở nên nóng bức nhưng không có bất kỳ cửa sổ nào để thông gió cho thoáng mát? Bạn đang tìm kiếm

   
  Làm thế nào để giữ cho căn hộ tầng trên cùng mát mẻ vào mùa hè?

  Làm thế nào để giữ cho căn hộ tầng trên cùng mát mẻ vào mùa hè?

  Cách chống nóng cho tầng áp mái nào hiệu quả nhất, dễ thực hiện và đỡ tốn kém nhất? – Như chúng ta đều biết: sống

   
  Những cách đơn giản để hạ nhiệt cho ngôi nhà của bạn mà không cần sử dụng điều hòa

  Những cách đơn giản để hạ nhiệt cho ngôi nhà của bạn mà không cần sử dụng điều hòa

  Làm cách nào để hạ nhiệt cho ngôi nhà của bạn mà không cần dùng đến điều hòa? Có khá nhiều cách làm mát nhà không

   
  [Lưu ý] Tác hại của máy tạo ẩm đến sức khỏe người tiêu dùng khi dùng không đúng cách

  [Lưu ý] Tác hại của máy tạo ẩm đến sức khỏe người tiêu dùng khi dùng không đúng cách

  Máy tạo ẩm là thiết bị có thể đem đến rất nhiều công dụng bổ ích cho cuộc sống thường ngày của con người. Tuy nhiên,