GIẢI ĐÁP MÁY LỌC, XỬ LÝ KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

Máy hút ẩm và những điều cần biết? Có nên mua máy hút ẩm trong nhà không?

Có phải ẩm ướt leo lên tường của bạn và gây ra những điều tồi tệ cho những bức tường trong nhà bạn? Sẽ không còn điều này khi bạn chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình của mình. Những điều tồi tệ diễn ra trong căn nhà của bạn khi độ ẩm tăng cao cũng sẽ được khắc phục gần như hoàn toàn.

Mục lục

  may-hut-am-2

  Rất ít thứ khiến một ngôi nhà trở nên khó chịu đối với người sống trong đó như vậy. Cho dù bạn đang gặp vấn đề ẩm ướt trong tòa nhà của mình (do ẩm ướt bốc lên hoặc thâm nhập) hoặc hơi ẩm của bạn đến từ nấu nướng hoặc sấy quần áo bên trong (sự ngưng tụ), kết quả có thể dẫn đến mùi ẩm mốc kinh khủng khắp phòng, nấm mốc phát triển trên tường (và trên quần áo của bạn), và nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn.

  Có thể mất khá nhiều thời gian để giải quyết một vấn đề lớn (ẩm ướt) như vậy. Bạn sẽ làm gì trong lúc này? Một giải pháp là đầu tư vào máy hút ẩm: một thiết bị điện giúp loại bỏ hơi ẩm trong không khí. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách máy hút ẩm hoạt động như thế nào? Tác dụng của máy hút ẩm và những điều có thể bạn chưa biết về chiếc máy thần kì này!

  Tại sao nên sử dụng máy hút ẩm cho gia đình?

  Trước khi tìm hiểu kỹ về các loại thiết bị hút ẩm thì bạn có thể tìm hiểu xem độ ẩm là gì? Độ ẩm không thích hợp hay độ ẩm quá cao sẽ gây ra những tác hại gì? Hầu hết thời gian chúng ta không để ý đến bầu không khí trong nhà (hoặc bên ngoài) của chúng ta; tại sao chúng ta lại như vậy, đó là vì sự vô hình của không khí.

  may-hut-am-3

  Nếu chúng ta nghĩ về nó, chúng ta thường có xu hướng quy chụp nó chỉ như một chất khí thông thường. Hãy nhìn lên bầu trời và bạn thấy một quan điểm khác. Mây bay trên đầu là dấu hiệu chắc chắn rằng không khí có chứa nước, ở dạng hơi (nếu trời khô) hoặc chất lỏng (nếu trời mưa).

  Nhưng điều này cũng đúng trong hoàn cảnh cửa nhà bạn. Bạn có thể nghĩ rằng không khí khô và thậm chí nếu bạn có hệ thống sưởi trung tâm trong nhà thì điều bạn nghĩ có thể sẽ chắc chắn hơn nhiều.

  Tuy nhiên, xung quanh bạn cũng có một lượng lớn hơi ẩm. Nếu bạn phơi đồ trong nhà hoặc nấu nướng nhiều trên bếp mà không có hệ thống thông gió thích hợp, độ ẩm có thể cao một cách đáng kinh ngạc. Nước đọng trên cửa sổ (hoặc thậm chí tệ hơn, nước chảy xuống tường - như đôi khi nó xảy ra trong chính căn bếp thân yêu của những người nội trợ) là một dấu hiệu chắc chắn cho độ ẩm đang ở mức quá cao và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu.

  Tại sao độ ẩm trong nhà lại quan trọng với bạn? Tác hại của độ ẩm cao?

  may-hut-am-4

  Mỗi người trong chúng ta đều có khoảng 70% là nước trong cơ thể nhưng điều này không có nghĩa là nhà của chúng ta sẽ phải như một chiếc bể cá. Độ ẩm cao có thể gây ra hàng loạt các vấn đề. Nó có thể làm cho quần áo bị mốc trong tủ của bạn, nó không tốt cho máy tính, nó có thể gây rỉ sét hoặc đoản mạch bên trong các thiết bị, vật chứa công cụ, thiết bị, … và thiết bị quang học.

  Đó là lý do tại sao những thứ như máy ảnh và ống nhòm thường được đóng gói và được bán kèm với các gói hút ẩm silica gel). Thậm chí, độ ẩm cao cũng gây hại cho sức khỏe của bạn, nhất là những đối tượng có vấn đề về đường hô hấp, dị ứng, … hay hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ và người già.

  Theo một đánh giá khoa học về ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khỏe được công bố vào năm 1986 bởi Arundel và cộng sự, độ ẩm trong nhà cao có thể kích thích, đẩy nhanh sự phát triển của vi khuẩn, vi-rút, mạt bụi, bọ ve và nấm, đồng thời gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh đường hô hấp hơn: “Phần lớn các tác động xấu đến sức khỏe do độ ẩm tương đối gây ra sẽ được giảm thiểu bằng cách duy trì độ ẩm ở mức từ 40 đến 60%.”

  Máy hút ẩm làm gì?

  may-hut-am-5

  Máy hút ẩm làm việc khá giống với một chiếc máy hút bụi ở công đoạn hút không khí từ phòng của bạn vào từ một đầu và giữ hơi ẩm lại trong máy hoặc dẫn hơi ẩm ra khỏi phòng, sau đó lại thổi ngược khí khô lại trong phòng.

  Thường thì hơi ẩm sẽ nhỏ giọt vào một ngăn chứa nước thải trong máy hút ẩm dân dụng (loại máy hút ẩm gia dụng có công suất vừa và nhỏ cho gia đình, văn phòng, …) và bạn sẽ phải đổ hết nước trong ngăn chứa đó đi theo thời gian để máy có thể hút ẩm liên tục hoặc một số dòng thiết bị hút ẩm gia dụng cũng có đường dẫn nước từ ngăn chứa nước thải ra bên ngoài giúp người sử dụng máy hút ẩm loại này tiết kiệm công sức và thời gian không cần phải lo nghĩ xem nên đổ nước khi nào.

  Còn những chiếc máy hút ẩm công nghiệp thì có đường ống dẫn nước được lắp đặt theo máy bởi lượng nước lớn sẽ mất nhiều thời gian và công sức đi đổ, đồng thời người sử dụng cũng an tâm hơn trong suốt quá trình vận hành máy không phải lo ngại mục đích sử dụng máy hút ẩm công nghiệp bị đình trệ.

  may-hut-am-6

  Máy hút ẩm Sharp đa chức năng

  Vậy còn làm thế nào để máy có thể khử ẩm? Lúc này nguyên lý hoạt động của máy lại giống một chiếc điều hòa hơn. Trong máy hút ẩm gia đình hay máy hút ẩm công nghiệp đều có hệ thống khử ẩm. Đó là nơi mà thiết bị hút ẩm giống một thiết bị điều hòa không khí hơn (đôi khi được gọi là máy lạnh hoặc HVAC, viết tắt của đơn vị điều hòa thông gió sưởi ấm), bản thân nó hoạt động giống như một chiếc tủ lạnh ! Bạn bối rối trước tất cả các thiết bị này? Hãy xem xét bên trong một thiết hút ẩm và tìm hiểu xem tất cả các thiết bị khử ẩm có chức năng gì.

  Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm như thế nào?

  Các thiết bị hút ẩm thường hoạt động theo một trong hai cách - bằng cách làm lạnh/ ngưng tụ (làm lạnh không khí để loại bỏ hơi ẩm bằng công nghệ tương tự như tủ lạnh hoặc máy điều hòa không khí) hoặc bằng cách hấp thụ/ hấp phụ (nơi hơi ẩm được hấp thụ vào hoặc hấp thụ vào vật liệu sấy và sau đó được loại bỏ).

  Chúng ta sẽ lần lượt xem xét các nguyên lý máy hút ẩm hoạt động sau đây:

  Máy hút ẩm dạng ngưng tụ/ làm lạnh

  may-hut-am

  1. Không khí ẩm, ấm được hút vào qua lưới tản nhiệt ở một bên của máy.
  2. Một điện quạt hút không khí vào trong.
  3. Không khí ấm đi qua các đường ống lạnh đóng băng qua đó chất làm mát lưu thông. (Lưu ý: nhiều hãng, thương hiệu máy hút ẩm dân dụng và công nghiệp đã đơn giản hóa bộ phận này của máy khá nhiều. Nó giống như một máy lạnh mini hoặc tủ lạnh làm mát tuần hoàn liên tục với một máy bơm và máy nén). Khi không khí lạnh đi qua, độ ẩm trong nó sẽ trở lại thành nước lỏng và nhỏ giọt xuống đường ống.
  4. Bây giờ không còn hơi ẩm, không khí đi qua dàn ngưng / máy nén nóng và ấm trở lại nhiệt độ ban đầu.
  5. Không khí khô, ấm thổi ngược vào phòng qua một lưới tản nhiệt khác.
  6. Hơi ẩm trong không khí ban đầu nhỏ xuống khay hứng (hoặc xô) ở dưới cùng của máy.
  7. Một phao nhựa trong máy sẽ nhô lên khi khay thu đầy lên.
  8. Khi khay đầy, phao chuyển sang công tắc điện làm tắt quạt và bật đèn báo cho bạn biết máy cần đổ.

  Máy hút ẩm dạng hấp thụ / hấp phụ

  may-hut-am-7

  Không phải tất cả các máy dùng để hút ẩm đều hoạt động bằng cách làm lạnh. Một số hoạt động bằng cách “gạt” nước ra ngoài không khí bằng vật liệu giữ nước và sau đó “ép” nước đi để loại bỏ nó. Hành động lau bao gồm một sự hấp thụ (nơi nước ngấm ngay vào một thứ gì đó) hoặc một sự hấp phụ (nơi nước được bốc lên trên bề mặt của thứ gì đó).

  Tôi không thể biết liệu có một nhà phát minh ban đầu của máy hút ẩm — người đầu tiên đưa ra ý tưởng loại bỏ nước khỏi không khí bằng máy — hay ý tưởng này phát triển dần theo thời gian. Willis Carrier, người tiên phong về điều hòa không khí, chắc chắn là một trong những ứng cử viên nặng ký; máy của ông chủ yếu dựa trên công nghệ làm lạnh và mặc dù được mô tả là “máy điều hòa không khí”, cũng có thể loại bỏ hơi ẩm từ không khí. Một ứng cử viên đầu tiên khác là James Locke, người đã sản xuất máy hút ẩm và điều hòa không khí khéo léo này cho Honeywell vào năm 1939/1940. Tôi đã tô màu và chọn ra một số thành phần chính để minh họa nguyên tắc cơ bản, nhưng tôi sẽ tô bóng các chi tiết.

  Thiết kế máy hút ẩm được cấp bằng sáng chế bởi James Locke, ngày 29 tháng 10 năm 1940 cho Minneapolis Honeywell Regulator Company.

  may-hut-am-1

  Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm dạng hấp thụ/ hấp phụ như sau:

  1. Không khí ẩm được hút vào từ phòng qua một ống dẫn.
  2. Không khí di chuyển qua một bánh xe quay lớn làm bằng vật liệu hút nước, giúp loại bỏ độ ẩm.
  3. Không khí được hút bằng quạt hoạt động bằng động cơ điện.
  4. Không khí khô được thổi ngược trở lại phòng.
  5. Một ống dẫn khí bên dưới được giữ nóng bằng bộ phận làm nóng bằng điện (màu vàng).
  6. Bánh xe hút ẩm quay trong không gian không khí được làm nóng và có không khí nóng thổi qua để làm khô nó.
  7. Không khí được hút qua quạt và động cơ điện tương tự như ở trên.
  8. Không khí nóng và ẩm ướt được thổi ra ngoài qua ống xả.

  Như bạn mong đợi từ Honeywell, toàn bộ điều được kiểm soát bằng bộ điều nhiệt và cảm biến độ ẩm để bạn có thể làm cho căn phòng khô và nóng như ý muốn. Các đường màu đen bạn có thể thấy ở bên phải và dưới cùng của hình hầu hết hiển thị các mạch điện điều khiển máy. Bộ điều nhiệt của phòng chính ở trên cùng, được hiển thị bằng màu xám.

  Một vài điều cần biết khi chọn mua máy hút ẩm cho gia đình, văn phòng, doanh nghiệp

  may-hut-am-8

  Kinh nghiệm chọn mua chi tiết, maylockhongkhi.net đã gửi đến cho bạn trong bài viết: “#6 kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm gia đình, văn phòng tốt nhất, phù hợp nhất”. Bạn có thể click vào link để tìm hiểu chi tiết hơn!

  Còn trong phần này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số cách phân biệt, so sánh khi chọn mua máy hút ẩm tốt nhất cho nhu cầu mình đang tìm kiếm và dù bạn lựa chọn máy hút ẩm dân dụng hay máy hút ẩm công nghiệp thì đây cũng là điều không thể bỏ qua:

  Lượng nước mà máy hút ẩm có thể loại bỏ mỗi ngày

  Đơn giản nhất là lượng nước mà thiết bị hút ẩm loại bỏ, được đo bằng lít (hoặc pints) thu được trong 24 giờ hoạt động liên tục: máy lớn hơn rõ ràng sẽ hút nhiều nước hơn máy nhỏ hơn. Nếu bạn có nhiều nước cần phải chuyển dịch đi rất nhanh khỏi phòng, có lẽ khủng khiếp nhất là khi nồm ẩm kéo dài thường xuyên, máy hút ẩm sẽ là giải pháp kiểm soát độ ẩm tốt nhất để thực hiện. Trong trường hợp khẩn cấp như thế này, bạn không thực sự quan tâm đến lượng điện bạn đang sử dụng, vì (hy vọng) tình trạng ấy sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn thôi.

  Hiệu suất/ Công suất hút ẩm

  may-hut-am-9

  Nếu bạn đang sử dụng máy hút ẩm lâu hơn (có thể thường xuyên vì bạn sống trong tầng hầm ẩm ướt), bạn cũng cần phải nghiên cứu xem máy của bạn tiêu thụ bao nhiêu điện năng. Phép đo tốt nhất trong trường hợp này là hiệu suất của máy (đôi khi được gọi là hệ số năng lượng của nó), là lượng nước nó loại bỏ chia cho lượng điện năng sử dụng, được đo bằng lít (hoặc pints) mỗi kilowatt giờ (L/ kWh).

  Công suất tiêu thụ

  Chỉ riêng công suất (điện năng tiêu thụ) sẽ không cho bạn biết máy hút ẩm tốt như thế nào, nhưng nói chung, công suất cao hơn có nghĩa là máy sẽ làm việc chăm chỉ hơn và loại bỏ nhiều nước hơn mỗi giờ. Tôi vừa tra cứu số liệu của một vài máy để so sánh trực tiếp. Một máy hút ẩm mini để bàn điển hình sử dụng công suất khoảng 20 watt, chiết xuất 250ml (0,25 lít) nước mỗi ngày và có dung tích bình chứa là 500ml (0,5 lít), trong khi một máy hút ẩm bánh xe lớn thông thường loại bỏ 50 lít nước mỗi ngày (Gấp 200 lần), và sử dụng khoảng 1000 watt. Máy lớn sẽ chiết xuất 50 lít trong một ngày và sử dụng 24kWh năng lượng trong quá trình này; máy nhỏ sẽ mất 4 ngày để chiết xuất một lít và 200 ngày để loại bỏ 50 lít, do đó, sử dụng 200 × 24 giờ × 0,02 kW = 96kWh để hoàn thành công việc đó.

  Mong rằng những thông tin mà maylockhongkhi.net chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ độ ẩm là gì, công dụng của máy hút ẩm, các loại máy hút ẩm cùng nguyên lý hoạt động của nó và một số điều cần biết khi chọn mua máy hút ẩm nào tốt cho gia đình, văn phòng cũng như phục vụ cho mục đích công nghiệp.

  Ngày đăng: 30/11/2020  Bài viết khác

   
  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Nồm ẩm diễn ra ở miền Bắc dẫn tới nhiều những hiện tượng gây ra khó chịu cho các thành viên trong nhà, tạo điều kiện

   
  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Máy lọc không khí và máy hút ẩm đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng xử lý các vấn đề về không khí đang gặp

   
  So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm: Cách thức hoạt động và ứng dụng

  So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm: Cách thức hoạt động và ứng dụng

  Bạn đang thắc mắc điều gì làm cho máy lọc không khí và máy hút ẩm khác nhau? Hoặc điều gì làm cho chúng giống nhau? Trong

   
  Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không? Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?

  Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không? Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?

  Nhận biết mạt bụi trong nhà - Khi nói đến bọ ve trong bụi hay còn gọi là mạt bụi thì 02 câu hỏi phổ biến nhất mà mọi

   
  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm đang là thiết bị dân dụng được con người sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Điều gì khiến

   
  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Máy hút ẩm là thiết bị điện không thể thiếu trong mọi gia đình hay các ngành công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên để máy