GIẢI ĐÁP MÁY LỌC, XỬ LÝ KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

#6 kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm gia đình, văn phòng tốt nhất, phù hợp nhất

Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm gia đình, văn phòng – Bạn có biết? Các chuyên gia khuyến nghị độ ẩm tương đối từ 40% đến 60% để có môi trường dễ chịu ở nhà hoặc nơi làm việc. Nếu độ ẩm trong phòng cao trên 60%, không khí quá ẩm thì nên hút ẩm phòng càng sớm càng tốt.

Mục lục

  Nếu để độ ẩm không khí quá cao trong thời gian dài sẽ dễ hình thành nấm mốc và gây ra mùi hôi. Những đốm đen trên tường là biểu hiện của sự hình thành nấm mốc. Các giọt nước (ngưng tụ) trên tường, đồ nội thất và khung cửa sổ có thể là dấu hiệu cho thấy độ ẩm không khí quá cao. Công dụng của máy hút ẩm lúc này là giúp giảm không khí ẩm trong phòng đến mức tối ưu và ngăn ngừa nấm mốc hình thành trong nhà.

  Độ ẩm tương đối có nghĩa là gì?

  Độ ẩm tương đối là thước đo mức độ bão hòa của không khí với hơi nước tùy thuộc vào nhiệt độ. Độ ẩm này được biểu thị dưới dạng phần trăm %RH.

  Nguyên tắc cơ bản là: nhiệt độ càng ấm thì không khí càng giữ được nhiều nước. Ở độ ẩm tương đối 100%, không khí bão hòa hoàn toàn với nước. Khi nhiệt độ không khí giảm xuống, xảy ra tình trạng độ ẩm tương đối vượt quá 100% và lượng nước dư thừa sẽ ngưng tụ lại để tạo thành nước lỏng (ngưng tụ). Đây được gọi là “nhiệt độ điểm sương”. Trong thế giới tự nhiên, đây là lúc sương mù hình thành.

  Ngược lại với độ ẩm tương đối, độ ẩm không khí tuyệt đối là thước đo hàm lượng hơi nước trong không khí (tính bằng gam trên mét khối). Đối với cảm nhận và cảm giác thoải mái ở con người thì độ ẩm tương đối quan trọng hơn độ ẩm không khí tuyệt đối.

  Độ ẩm tương đối không chỉ phụ thuộc vào hàm lượng nước trong không khí mà còn phụ thuộc vào nhiệt độ của không khí. Thật không may, con người không thể cảm nhận độ ẩm không khí một cách chính xác, do đó chúng ta nên sử dụng ẩm kế để đo độ ẩm không khí hay các thiết bị khác có tích hợp chức năng đo độ ẩm để tiết kiệm không gian sử dụng trong gia đình đồng thời không cần tốn tiền mua quá nhiều thiết bị.

  3 nguyên nhân khiến độ ẩm không khí cao

  Để tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến độ ẩm không khí cao trong phòng, hãy theo dõi những thông tin và cũng là các nguồn dẫn đến mức ẩm không khí trong gia đình cao dưới đây:

  Thiếu sự lưu thông không khí trong các tòa nhà mới

  Các tòa nhà mới có xu hướng được cách nhiệt rất tốt và có cửa sổ kín, tuy nhiên điều này không may dẫn đến việc thiếu sự trao đổi không khí tự nhiên giữa không khí trong nhà và ngoài trời. Thường thì các tòa nhà mới sẽ có người ở ngay sau khi hoàn thiện công trình nhà ở nên cấu trúc và vật liệu của tòa nhà thường vẫn còn ẩm ướt. Việc thiếu trao đổi không khí có thể nhanh chóng dẫn đến độ ẩm cao và khí hậu trong nhà kém.

  Thông gió không đúng cách hoặc không đủ thường xuyên

  Nếu thiếu sự trao đổi không khí tự nhiên, việc thông gió thường xuyên, phù hợp là rất quan trọng để có một bầu không khí trong nhà với điều kiện tối ưu. “Inrush airring” (được hiểu là nơi các cửa sổ đối diện được mở hoàn toàn trong vài phút ít nhất 2 lần một ngày) là một phương pháp đặc biệt hiệu quả để tối ưu khí hậu trong phòng. Đặc biệt là vào mùa hè, hoặc tài sản không được sử dụng nhiều, thiếu thông gió thường là nguyên nhân dẫn đến ẩm mốc phát triển tốt hoặc gây ra mùi hôi khó chịu trong nhà.

  Máy hút ẩm Sharp DW-J27FV-S lắp nhà khách hàng

  Các khuyết tật trong kết cấu, cách nhiệt kém và tầng hầm

  Các khiếm khuyết về cấu trúc và lớp cách nhiệt cũ hoặc không đủ chất lượng cũng có thể là nguyên nhân khiến điều kiện không khí trong nhà kém. Nếu không khí trong nhà quá ẩm vào mùa đông, có thể là do không khí trong phòng ẩm và ấm này nguội đi trên các bức tường lạnh bên ngoài và hơi ẩm sẽ ngưng tụ ở đó. Hơi ẩm quá nhiều và trong thời gian dài có thể dẫn đến hình thành nấm mốc. Điều này thường xảy ra ở những nơi bạn không thể nhìn thấy ngay lập tức, ví dụ như trên bức tường phía sau tủ.

  Các khoang ở tầng hầm hoặc phòng giặt cũng rất dễ bị dư ẩm, vì chúng thường nằm dưới mặt đất. Mặt đất dưới đó thường rất ẩm và bê tông không thể bịt kín khỏi độ ẩm nên tầng hầm có môi trường ẩm ướt tự nhiên. Các lý do khác có thể khiến độ ẩm trong nhà cao như có chứa đồ giặt ướt, cây cối, vòi hoa sen và bồn tắm, bể cá và hồ cạn, ngập lụt, hư hỏng do nước hoặc nhà cửa, tài sản nằm gần một vùng nước như sông suối hay biển.

  Như vậy, lý do độ ẩm trong phòng cao có thể có rất nhiều và không phải lúc nào cũng phân loại được rõ ràng. Vậy, nên làm gì nếu nhiệt ẩm kế hiển thị độ ẩm tương đối hơn 60% hay độ ẩm không khí trong phòng cao khiến khí hậu trong nhà kém?

  Phải làm gì nếu không khí trong nhà quá ẩm?

  Có nên mua máy hút ẩm? Trước khi mua máy hút ẩm không khí, trước hết bạn nên cố gắng loại bỏ hoặc khắc phục mọi nguồn gây độ ẩm cao có thể có. Ví dụ, kiểm tra đường ống nước hoặc lắp đặt lớp cách nhiệt chống ẩm trên tường bên ngoài tầng hầm. Hệ thống thông gió có chủ đích và phù hợp (thông gió ngược dòng với không khí khô ngoài trời) của phòng cũng có thể giúp kiểm soát độ ẩm, hút ẩm trong phòng hiệu quả.

  Bạn nên sử dụng máy hút ẩm khi độ ẩm không khí vượt quá mức kiến nghị được đo trong thời gian dài hơn và trong phòng có các vật liệu, thiết bị hay bất cứ đồ gì nhạy cảm với độ ẩm cao và cần được bảo quản, hoặc khi thấy nấm mốc bắt đầu hình thành trên tường và gạch.

  Nếu nấm mốc xuất hiện, bạn cần phải loại bỏ nó một cách chuyên nghiệp, vì các bào tử của nấm sẽ dễ phát tán trong không khí và gây hại cho sức khỏe. Nếu những biện pháp như thông gió, cách nhiệt chống ẩm, … không đủ để hút ẩm trong phòng, máy hút ẩm lúc này chính là một giải pháp vô cùng hiệu quả giúp bạn loại bỏ hơi ẩm trong nhà, kiểm soát độ ẩm tối ưu nhất. Máy hút ẩm sẽ lấy đi hơi ẩm dư thừa từ không khí trong nhà, đem lại không gian thoải mái với độ ẩm thích hợp, vừa thoải mái cho các thành viên trong gia đình vừa giúp bảo quản và lưu trữ những đồ đạc, dụng cụ, thực phẩm, … tốt nhất.

  Tác dụng của máy hút ẩm là gì?

  Trước khi đến với những kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm cho văn phòng, gia đình, hãy cùng bài viết tìm hiểu xem máy hút ẩm để làm gì? Máy hút ẩm không khí có thể được sử dụng trong nhiều bối cảnh. Độ ẩm không khí ở mức cao thường là một vấn đề ở các tòa nhà cũ. Cửa sổ ẩm ướt và thiếu khả năng cách nhiệt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành của nấm mốc và khiến không khí trong nhà không tốt.

  Ngoài việc sưởi ấm cho phòng ở, phòng làm việc, … một cách chính xác và thường xuyên thông gió cho căn phòng bằng hệ thống gió thổi vào, máy hút ẩm có thể giảm độ ẩm tương đối đến mức tối ưu. Sử dụng máy hút ẩm có ý nghĩa đặc biệt trong các phòng có lượng hơi nước cao, ví dụ như trong phòng tắm và nhà bếp.

  Điều này không chỉ giúp đương đầu với độ ẩm không khí cao trong phòng tắm mà còn ngăn ngừa mạt bụi (bọ bạc), loại côn trùng phát triển tốt nhất trong những căn phòng ẩm thấp, tối tăm. Máy hút ẩm cũng phát huy tác dụng của mình bằng việc phát hiện sự có mặt của chúng trong xe, trong nhà, … nơi thiết bị được sử dụng để cửa sổ xe, cửa sổ nhà không bị đọng sương và ngăn nấm mốc hình thành trên vải bọc và phụ kiện.

  Một tác dụng của máy hút ẩm nữa mà người dùng thường ứng dụng vào thực tiễn là sấy khô quần áo (làm khô đồ giặt trong nhà) nếu “cơ ngơi” mà bạn đang sinh sống không có phòng giặt hoặc máy sấy quần áo, hoặc đồ giặt cần sấy khô nhẹ nhàng. Máy hút ẩm sẽ hút ẩm đồng thời tạo ra nhiệt độ giúp đồ vải khô nhanh hơn, đồng thời tạo ra bầu không khí lý tưởng trong nhà.

  Máy hút ẩm cũng giúp người sử dụng có thể làm sạch, thanh lọc không khí trong phòng. Một phần bụi bẩn trong không khí sẽ bị giữ lại ở màng lọc thô của máy hút ẩm. Phần còn lại sẽ ngưng tụ và bám dính cùng nước. Bụi bẩn và bụi mịn sẽ bị thu giữ lại trong bể chứa nước thải hay theo đường dẫn nước thoát ra ngoài.

  Một số model máy hút ẩm sẽ được trang bị thêm chức năng sưởi ấm, làm cho quá trình sấy khô diễn ra nhanh hơn. Trong trường hợp bảo quản mọi thứ dễ bị hư hại do nước thì máy hút ẩm có thể là một giải pháp tiết kiệm, hiệu quả và hữu ích để giảm độ ẩm không khí.

  Điều quan trọng trong nguyên tắc hút ẩm không khí là phải bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức, trước khi hơi ẩm ngấm vào thạch cao và gạch. Do đó, việc sử dụng máy hút ẩm chuyên nghiệp có ý nghĩa đặc biệt trong trường hợp hư hỏng do nước. Máy hút ẩm không khí được sử dụng để làm khô các tòa nhà hoặc loại bỏ các hư hỏng nặng mà nước gây ra được gọi là máy sấy tổng. Chúng là những cỗ máy mạnh mẽ và có khả năng hút ẩm với hiệu suất rất cao, cao hơn so với những chiếc máy sấy khí tiêu chuẩn thường dùng cho những mục đích sử dụng riêng.

  Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm không khí?

  Máy hút ẩm không khí hoạt động bằng hai quá trình khác nhau - ngưng tụ và hấp phụ - được giải thích chi tiết hơn dưới đây.

  Ngưng tụ

  Sự ngưng tụ diễn ra khi không khí gặp lạnh và hơi ẩm sẽ ngưng tụ thành dạng nước ở thể lỏng. Quá trình ngưng tụ diễn biến như sau:

  • Không khí trong phòng ẩm được quạt thông gió hút vào và làm lạnh bằng bộ phận tạo nhiệt lạnh, ngưng tụ nước trong không khí thành dạng lỏng.
  • Sau đó, không khí khô được làm nóng lại bằng bình ngưng bơm nhiệt và thoát ra ngoài phòng. Ở đó không khí thoát ra sẽ liên tục trộn với không khí ẩm trong phòng, cho đến khi đạt được độ ẩm không khí mong muốn hay được gọi là độ ẩm cài đặt
  • Nước được ngưng tụ từ không khí sẽ được thu lại trong một bể chứa nước hoặc thoát trực tiếp ra khỏi phòng với đường dẫn nước được lắp đặt sẵn

  Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn đến tụ điện đóng băng khi nhiệt độ môi trường quá thấp (thường dưới 5oC). Vì vậy, khi mua máy hút ẩm không khí, bạn nên kiểm tra xem máy có cảm biến xả đá hoặc chống sương giá (tính năng xả đá) hay không. Ngày nay, hầu hết tất cả các máy hút ẩm dân dụng (máy hút ẩm gia đình, văn phòng) và máy hút ẩm công nghiệp hiện đại đều có tính năng xả đá tự động.

  Nhiều máy hút ẩm được trang bị một bộ định ẩm. Nhờ vào bộ định ẩm này mà thiết bị hút ẩm có khả năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tối ưu: bộ định ẩm sẽ cảm biến độ ẩm trong không khí khi đạt đến mức cài đặt và tự động điều khiển máy ngừng hoạt động, khi độ ẩm vượt ngưỡng cài đặt máy sẽ vận hành và hút ẩm trở lại.

  Hấp phụ

  Quá trình còn lại được gọi là sấy hấp phụ. Hấp phụ là sự tập trung các chất khí hoặc chất hòa tan trên bề mặt của vật rắn. Chất hút ẩm vẫn thường được sử dụng cho quá trình này. Hơi nước được hấp thụ bởi chất hút ẩm và do đó được loại bỏ khỏi không khí. Tuy nhiên, việc hút ẩm bằng chất hút ẩm không phải là giải pháp thay thế tối ưu so với máy hút ẩm chạy bằng điện và tái tạo không khí ấm cho căn phòng vì hiệu suất hút ẩm bằng phương thức sấy hấp phụ khá thấp.

  #6 kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm cho gia đình, văn phòng phù hợp nhất

  Bạn nên lưu ý những gì khi mua máy hút ẩm gia đình tốt nhất, cho văn phòng hay phục vụ các mục đích công nghiệp? Tư vấn chọn mua máy hút ẩm không khí không phải là một việc dễ dàng và cần được suy nghĩ kỹ lưỡng. Có nhiều tiêu chí khác nhau cần xem xét, review, đánh giá máy hút ẩm nào tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất để tránh những chi phí không cần thiết phát sinh. Dưới đây, chúng tôi xem xét các tiêu chí quan trọng nhất cần được xem xét khi mua một máy hút ẩm không khí, giúp bạn đưa ra quyết định xem nên mua máy hút ẩm nào?

  1. Kích thước phòng

  Kích thước phòng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn máy hút ẩm không khí phù hợp. Các phòng lớn đương nhiên yêu cầu công suất hút ẩm cao. Ở đây nên xem xét thể tích phòng chứ không phải diện tích bề mặt (diện tích tính bằng m2 x chiều cao phòng). Theo nguyên tắc chung, các nhà sản xuất giả định chiều cao phòng là 2,5 mét cho các khuyến nghị về kích thước phòng của họ.

  2. Mục đích sử dụng

  Bạn nên suy nghĩ kỹ về nơi sử dụng máy hút ẩm không khí (ví dụ: phòng giặt, tầng hầm, phòng khách hoặc phòng ngủ). Tùy thuộc vào việc sử dụng máy hút ẩm trong phòng nào và công suất cần thiết là bao nhiêu, các tiêu chí khác cũng rất quan trọng. Đây là lý do tại sao có nhiều mẫu khác nhau về thiết kế và mục đích sử dụng.

  Ví dụ, nếu cần hút ẩm cho đồ giặt ướt, máy hút ẩm không khí có khả năng điều chỉnh hướng gió và dao động (còn gọi là chế độ đảo gió) sẽ là một lựa chọn tốt. Tính năng này đảm bảo phân phối không khí trong phòng một cách tối ưu. Tuy nhiên, đối với những thiệt hại sẵn có do nước gây ra thì cần có máy hút ẩm (máy sấy) công nghiệp. Hoặc, để hút ẩm cho không gian sống, chẳng hạn như phòng ngủ hoặc phòng khách, một máy hút ẩm yên tĩnh với chế độ ban đêm sẽ là lý tưởng. Máy sấy không khí có khả năng di động sẽ có lợi cho việc hút ẩm một số phòng, bởi người dùng có thể dễ dàng di chuyển với bánh xe hay tay xách từ không gian này sang không gian khác.

  3. Công nghệ

  Tùy theo mục đích sử dụng mà các công nghệ tích hợp khác nhau có thể quan trọng. Ví dụ, trong phòng ngủ, bạn không muốn đèn báo LED sáng. Do đó, đèn LED phải có chế độ điều chỉnh độ sáng hoặc thiết bị phải có chế độ ban đêm/cảm biến để tự động điều chỉnh độ sáng ban đên.

  Trong một căn phòng nhỏ, điều quan trọng là máy hút ẩm không được hút ẩm quá mức, nhất là máy hút ẩm trong phòng ngủ. Vì vậy, bạn nên chọn máy hút ẩm không khí có tích hợp bộ hút ẩm cùng với cảm biến ánh sáng ban đêm.

  Ngay sau khi đạt đến độ ẩm mục tiêu, thiết bị sẽ tự động tắt. Tính năng hẹn giờ cũng là một tiêu chí quan trọng. Ví dụ, máy hút ẩm có bộ hẹn giờ có nghĩa là bạn có thể chọn thời điểm bật và tắt, cho phép bạn tận dụng mức giá năng lượng rẻ hơn, tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng hơn.

  Ngoài ra, máy hút ẩm cũng cần được trang bị các chức năng ngắt tự động, để nó tự ngắt khi ngăn chứa nước đầy, tránh tràn nước ra làm tổn hại nhà cửa, thiết bị, …

  4. Tiêu thụ năng lượng

  Với độ ẩm không khí rất cao, máy hút ẩm nên chạy liên tục nếu có thể. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng vẫn có thể được kiểm soát. Điều quan trọng là máy hút ẩm phải có bộ phận định ẩm. Điều này có thể được sử dụng để đặt độ ẩm không khí mục tiêu mong muốn. Sau khi đạt đến độ ẩm không khí mục tiêu, thiết bị sẽ tự động ngừng hút ẩm và hút ẩm trở lại khi độ ẩm vượt ngưỡng mong muốn.

  5. Dung tích bình chứa nước

  Tùy từng dòng máy và mục đích sử dụng mà dung tích bình chứa nước cũng rất quan trọng. Máy hút ẩm không khí tiêu chuẩn cho mục đích sử dụng cá nhân, gia đình, văn phòng nhỏ, không gian diện tích vừa và nhỏ … hầu hết có công suất hút ẩm tối đa là 30 lít/ngày và dung tích bình chứa nước tối đa là 8 lít.

  Lý tưởng nhất là máy hút ẩm sẽ có một điểm kết nối cho ống thoát nước ngưng tụ trực tiếp để không cần lo lắng về hiệu suất hút ẩm khi bình đầy hay mất công sức và thời gian đi đổ nước.

  6. Giá cả

  Máy hút ẩm sử dụng nguyên lý hấp phụ thường có giá rẻ. Tuy nhiên, việc mua chất làm khô liên tục cần được tính đến trong tổng chi phí. Trong trường hợp của máy hút ẩm sử dụng máy nén lạnh thì khác, chất lượng máy và hiệu quả hút ẩm sẽ đi kèm với giá cả.

  Để một máy hút ẩm có thể sử dụng với hiệu suất ổn định bền lâu và an toàn trong thời gian dài (vài năm trở lên) thì máy hút ẩm cần được chế tạo từ các nguyên vật liệu chất lượng. Đây cũng là điều làm nên câu nói “tiền nào của nấy” – chất lượng được phản ánh trong giá cả.

  Bạn băn khoăn nên mua máy hút ẩm của hãng nào? Máy hút ẩm hãng nào tốt? Bạn muốn tìm hiểu thêm về các thiết bị máy hút ẩm chính hãng cho gia đình, văn phòng từ những thương hiệu lớn của Thụy Sĩ, Nhật Bản, châu Âu, … như Stadler Form, Sharp, Ikeno, FujiE, Daikin, Harison, Edison, … hay không? Nếu câu trả lời là “CÓ”, hãy liên hệ ngay tới các đại lý chuyên phân phối máy hút ẩm dân dụng và máy hút ẩm công nghiệp như HomeAir (2 showroom tại 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) hay các siêu thị điện máy lớn để được tư vấn mua máy hút ẩm gia đình loại nào tốt nhất hay máy hút ẩm công nghiệp phù hợp cho nhu cầu bạn đang tìm kiếm với mức giá ưu đãi và các chính sách, dịch vụ chính hãng, tốt nhất và biết được chính xác máy hút ẩm giá bao nhiêu.

  Ngày đăng: 28/10/2020  Bài viết khác

   
  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Nồm ẩm diễn ra ở miền Bắc dẫn tới nhiều những hiện tượng gây ra khó chịu cho các thành viên trong nhà, tạo điều kiện

   
  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Máy lọc không khí và máy hút ẩm đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng xử lý các vấn đề về không khí đang gặp

   
  So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm: Cách thức hoạt động và ứng dụng

  So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm: Cách thức hoạt động và ứng dụng

  Bạn đang thắc mắc điều gì làm cho máy lọc không khí và máy hút ẩm khác nhau? Hoặc điều gì làm cho chúng giống nhau? Trong

   
  Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không? Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?

  Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không? Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?

  Nhận biết mạt bụi trong nhà - Khi nói đến bọ ve trong bụi hay còn gọi là mạt bụi thì 02 câu hỏi phổ biến nhất mà mọi

   
  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm đang là thiết bị dân dụng được con người sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Điều gì khiến

   
  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Máy hút ẩm là thiết bị điện không thể thiếu trong mọi gia đình hay các ngành công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên để máy