GIẢI ĐÁP MÁY LỌC, XỬ LÝ KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không? Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?

Nhận biết mạt bụi trong nhà - Khi nói đến bọ ve trong bụi hay còn gọi là mạt bụi thì 02 câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người thường nghĩ về những con bọ này là: “Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không?” hay “Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?”

Mục lục

  Có thể bạn đã nghe qua một câu chuyện kinh dị về một người nào đó phát hiện ra rằng họ có mạt bụi trong nhà và muốn tìm hiểu xem trong nhà mình cũng có chúng hay không?

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-1

  Hoặc có thể, bạn đã nhận thấy sự bùng phát của các cơn ho, hắt hơi, ngứa mắt hoặc các triệu chứng liên quan đến dị ứng khác và muốn biết liệu có phải do mạt bụi gây ra hay không?

  Trong bài viết này, maylockhongkhi.net sẽ trả lời cả 02 câu hỏi trên cho bạn: Bạn sẽ tìm hiểu xem mình có thực sự thấy mạt bụi đi lại trên đồ đạc của mình hay không, và nếu không, thì làm cách nào để biết bạn nhận biết mạt bụi trong nhà mình?

  Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không?

  Mạt bụi là gì? Mạt bụi là vô hình hay hữu hình và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó hay không? Có nhìn thấy mạt bụi không? Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là khá đơn giản. Không, bạn không thể dễ dàng nhìn thấy mạt bụi.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha

  Đó là bởi mạt bụi là những sinh vật có kích thước cực nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

  Kích thước mạt bụi

  Nhận biết mạt bụi trong nhà - Theo nguồn tin từ HouseDustMite.com thì mạt bụi có kích thước trung bình khoảng 0,3mm. Vì kích thước rất nhỏ bé của chúng nên nếu bạn muốn nhìn thấy chúng tận mắt thì hiệu quả tốt nhất là bạn cần có kính hiển vi để phóng đại kích thước của chúng.

  Sau khi đặt chúng dưới kính hiển vi, bạn sẽ nhận thấy rằng những sinh vật này trông khá giống với những con nhện nhỏ và thuộc loài Arachnid (theo nguồn Wikipedia). Hình ảnh của chúng như những hình trong bài.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-2

  Mặc dù chúng có tám chân lông và hình thể dạng trong mờ nhưng khác với hầu hết các loài nhện là chúng không có mắt và cũng không có râu (antenna) như loài nhện và những loài bọ khác.

  Nguồn thức ăn chính của mạt bụi là da chết rụng hàng ngày của người và động vật. Đây là lý do chính tại sao những vật nuôi này có thể trở nên tràn lan trong nhà bạn bởi nguồn cung cấp thức ăn cho chúng là vô tận.

  Ngoài ra, vì bạn không thể nhìn thấy mạt bụi như thế nào nên chúng rất dễ di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong nhà bạn mà bạn không thể biết được. Một trong những cách di chuyển phổ biến nhất của loài sinh vật này là nó sẽ từ một nơei nào đó bạn ngồi, nằm hay tiếp xúc và bám vào người bạn, áo quần của bạn, tiếp sau đó khi bạn di chuyển đến một nơi nào đó thì chúng sẽ “đáp xuống” chỗ đó mà không chắc chắn được nó “đáp xuống” đâu cả.

  Rất nhiều người đã rất ngạc nhiên khi họ nhận ra rằng họ có một sinh vật tên là mạt bụi trong phòng ngủ của họ và không thể hiểu làm cách nào mà chúng đến được đó. Nhưng bây giờ thì bạn đã biết tại sao rồi đó.

  Làm thế nào để nhận biết mạt bụi trong nhà bạn?

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-3

  Bạn thắc mắc trong nhà mình liệu có mạt bụi hay không? Nguy cơ cao là có. Sau khi bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi liệu bạn có thể nhìn thấy mạt bụi hay không, điều mà bạn không thể, bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo, “Làm thế nào để nhận biết mạt bụi trong nhà của bạn?”

  Và câu trả lời thực sự đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

  Cách kiểm tra mạt bụi

  Như chúng tôi đã đề cập trong câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên, “Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không?”, cách duy nhất để thực sự nhìn thấy mạt bụi là sử dụng kính hiển vi.

  Nếu bạn có thể cầm trên tay một chiếc kính hiển vi rẻ tiền từ cửa hàng đồ chơi hoặc cửa hàng đồ yêu thích có ống kính phóng đại ít nhất 10 lần, bạn có thể phát hiện ra một lần và mãi mãi nếu trong nhà của bạn có mạt bụi.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-4

  Để kiểm tra hay nhận biết mạt bụi trong nhà, tất cả những gì bạn cần làm là thu thập một vài mẫu bụi xung quanh nhà bằng một miếng băng keo trong và kiểm tra dưới kính hiển vi. Hãy lấy mẫu từ những không gian có nhiều bụi như góc phòng, gầm ghế, hoặc thậm chí từ vải của một chiếc ghế dài. Bạn cũng nên lấy mẫu bụi như trên từ những bộ đồ ngủ, giường chiếu, chăn ga, gối đệm của mình nữa.

  Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết ngứa nào trên cánh tay hoặc chân của mình, hãy lấy mẫu từ đó vì đây có thể là dấu hiệu của mạt bụi bám trên da của bạn. Bạn có thể đóng vai làm “thám tử” và truy tìm mạt bụi theo cách này.

  Cách xác định mạt bụi

  Bây giờ đến phần thú vị của cách xác định mạt bụi.

  Hãy đặt các dải băng dính bạn đã thu thập ở trên dưới kính hiển vi và tìm những sinh vật giống nhện nhỏ phù hợp với mô tả mà chúng tôi đã đề cập trước đây: thân trong mờ, có tám chân và không có mắt hay râu ria thò ra.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-5

  Bên cạnh đó, hãy tìm những đống phân đã được đào thải bởi những con bọ ve (mạt bụi) này. Nó trông giống như những viên hình chữ nhật nhỏ có màu nâu.

  Thực sự không có gì đơn giản hơn cách trên để có thể xác định được liệu trong nhà mình có đang bị mạt bụi xâm lấn hay không. Bài kiểm tra đơn giản này sẽ cho bạn biết mọi thứ mà bạn muốn biết - nhận biết mạt bụi trong nhà, dấu hiệu có mạt bụi trong nhà.

  Bạn có thể làm gì để thoát khỏi hay diệt mạt bụi nhà?

  Một khi bạn phát hiện ra rằng bạn có mạt bụi trong nhà, điều tốt nhất nên làm là làm sạch toàn bộ thảm, đồ nội thất và rèm cửa bằng máy hút bụi được trang bị bộ lọc HEPA. Sau đó, hãy theo dõi bằng cách thêm máy lọc không khí vào những phòng mà bạn thường xuyên lui tới nhất.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-6

  Bộ lọc HEPA trên máy hút bụi hay robot hút bụi rất quan trọng vì nó bắt các hạt có kích thước nhỏ tới 0,3 micron, bao gồm cả mạt bụi. Những chiếc máy hút bụi thông thường không được trang bị bộ lọc HEPA không có khả năng như vậy. Nếu bạn đã nhận biết mạt bụi trong nhà mình thì tốt hơn hết hãy sắm ngay những thiết bị vệ sinh có chứa màng lọc HEPA nhé!

  Máy lọc không khí cũng là một thiết bị tuyệt vời để sử dụng vì nó liên tục hút bụi và các hạt mạt bụi vào bộ lọc và bẫy chúng ở đó. Sau đó, nó đẩy không khí sạch, trong lành trở lại phòng. Máy lọc không khí cắt giảm đáng kể nhu cầu hút bụi hoặc bụi trong nhà của bạn.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-7

  Bước cuối cùng là lót tất cả các bộ đồ giường của bạn bằng các tấm phủ chống mạt bụi. Điều này sẽ ngăn không cho sinh vật chui vào giường của bạn và sinh sôi.

  Bạn có thể dễ dàng mua những thứ trên tại bất kỳ cửa hàng tốt tại nhà hoặc đặt mua trực tuyến.

  Làm thế nào mà bạn hay căn nhà của mình bị mạt bụi “ghé thăm”?

  Di chuyển là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến mạt bụi đi theo bạn và lúc đó bạn lại mang mạt bụi vào chính nhà mình. Ngoài ra, việc có người khác đến thăm nhà bạn cũng có thể khiến nhà bạn bị nhiễm mạt bụi.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-8

  Đến khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và thậm chí sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể khiến bạn tiếp xúc với mạt bụi. Bọ ve (mạt bụi) có thể bám vào quần áo và đồ đạc của một ai đó, sau đó di chuyển sang quần áo của người khác và đi vào nhà của họ cùng với họ. 

  Có phải mọi người, mọi nhà đều có mạt bụi không?

  Trong khi mạt bụi được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, những sinh vật này có xu hướng ưa thích khí hậu nóng ẩm. Nếu bạn sống ở vùng có thời tiết lạnh, thì bạn có thể không có nhiều mạt bụi như ở vùng có thời tiết nóng. Nhận biết mạt bụi trong nhà bạn hay không sẽ giúp bạn loại bỏ chúng nhanh chóng và kịp thời nhất.

  Tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ các nghiên cứu thì gần 100.000 con mạt bụi có thể sống trong một tấm thảm rộng một mét vuông và mạt bụi chết (xác mạt bụi) và chất thải (phân, tế bào chết) của chúng có thể chứa tới 10% trọng lượng của một chiếc gối đã dùng được 2 năm.

  nhan-biet-mat-bui-trong-nha-9

  Mạt bụi thích làm tổ ở những khu vực có nhiều tế bào da chết tích tụ nhất. Điều này bao gồm những nơi trong nhà như giường, đồ nội thất bọc, thảm, thảm và thậm chí cả thú nhồi bông.

  Điều gì có thể trị mạt bụi nhà một cách tự nhiên?

  • Dầu khuynh diệp, ở các nồng độ cụ thể, đã được khoa học chứng minh là có thể tiêu diệt 99,99% mạt bụi một cách tự nhiên.
  • Giữ độ ẩm tương đối dưới 50% trong nhà của bạn bằng máy hút ẩm cao cấp cũng có thể tiêu diệt mạt bụi một cách tự nhiên.

  Để đọc thêm về cách loại bỏ mạt bụi, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách loại bỏ và tiêu diệt mạt bụi.

  Ngày đăng: 26/03/2021  Bài viết khác

   
  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Nồm ẩm diễn ra ở miền Bắc dẫn tới nhiều những hiện tượng gây ra khó chịu cho các thành viên trong nhà, tạo điều kiện

   
  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Máy lọc không khí và máy hút ẩm đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng xử lý các vấn đề về không khí đang gặp

   
  So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm: Cách thức hoạt động và ứng dụng

  So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm: Cách thức hoạt động và ứng dụng

  Bạn đang thắc mắc điều gì làm cho máy lọc không khí và máy hút ẩm khác nhau? Hoặc điều gì làm cho chúng giống nhau? Trong

   
  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm đang là thiết bị dân dụng được con người sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Điều gì khiến

   
  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Máy hút ẩm là thiết bị điện không thể thiếu trong mọi gia đình hay các ngành công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên để máy

   
  Bật mí các cách hút ẩm trong phòng hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua

  Bật mí các cách hút ẩm trong phòng hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua

  Với một đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, việc nắm được các cách hút ẩm trong phòng là vô cùng