GIẢI ĐÁP MÁY LỌC, XỬ LÝ KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm: Cách thức hoạt động và ứng dụng

Bạn đang thắc mắc điều gì làm cho máy lọc không khí và máy hút ẩm khác nhau? Hoặc điều gì làm cho chúng giống nhau? Trong bài viết này, maylockhongkhi.net sẽ cùng bạn giải quyết cuộc tranh luận giữa 02 loại máy lọc không khí và hút ẩm.

Mục lục

  Mặc dù cả hai thiết bị đều tuyệt vời cho những người bị dị ứng hoặc hen suyễn nhưng có thể khó tìm ra loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Đó là vì cả máy lọc khí và máy hút ẩm đều hoạt động để giảm thiểu các chất gây dị ứng có trong phòng. Khi nói đến cách các sản phẩm này thực hiện mục tiêu chung này nhưng chúng vẫn có sự khác biệt.

  Máy lọc không khí làm sạch không khí bằng cách luân chuyển không khí trong phòng qua một loạt bộ lọc. Các chất gây dị ứng và ô nhiễm trong không khí như bụi, bào tử nấm mốc, phấn hoa và khói bị mắc vào bộ lọc. Trong khi máy hút ẩm hút hơi ẩm vào và làm giảm độ ẩm của phòng. Như vậy, vi khuẩn và nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt không thể tồn tại.

  Trong phần cuối của bài viết, bạn sẽ biết được chắc chắn rằng bạn có cần máy lọc không khí hoặc máy hút ẩm cho nhà của mình hay cả hai.

  So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm khác gì nhau?

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-1

  Sự khác biệt chính giữa máy lọc không khí và máy hút ẩm là máy lọc không khí luân chuyển không khí qua một bộ lọc trong khi máy hút ẩm hút hơi ẩm. Máy lọc không khí bẫy các chất ô nhiễm có hại trong không khí như vi khuẩn, bụi, phấn hoa, lông tơ và bào tử nấm mốc. Máy hút ẩm hút hơi ẩm ra ngoài không khí.

  Bảng dưới đây cho bạn cái nhìn nhanh về cách so sánh hai sản phẩm này. Để có câu trả lời chuyên sâu hơn cho chủ đề này, cũng như các mẹo về cách chọn thiết bị nào tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

  Tiêu chí

  Máy lọc không khí

  Máy hút ẩm

  Ứng dụng

  Loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí thông qua việc sử dụng bộ lọc không khí

  Hút hơi ẩm từ không khí và giảm mức độ ẩm của phòng

  Lợi ích

  Giúp người bệnh hen suyễn và người bị dị ứng

  Giúp người bị dị ứng và giảm mùi ẩm ướt

  Loại bỏ

  Các chất gây dị ứng, bụi, lông thú nuôi, bào tử nấm mốc, vi khuẩn và khói

  Nấm mốc và mạt bụi

  Độ ẩm đề xuất

  N/A

  Trên 60%

  Lưu ý: Nếu máy lọc không khí giống như thứ bạn cần, hãy xem bài viết về máy lọc không khí tốt nhất cho gia đình, văn phòng, trường học để tham khảo những model máy lọc khí tốt nhất hiện nay phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn!

  Tính năng của máy lọc không khí và máy hút ẩm

  Một số người nghĩ rằng máy lọc khí và máy hút ẩm có thể thay thế cho nhau, nhưng thực sự không phải vậy. Maylockhongkhi.net sẽ trình bày lý do tại sao lại xảy ra trường hợp này bên dưới.

  Máy lọc không khí

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-1

  Công việc của máy lọc không khí là loại bỏ các chất ô nhiễm có hại trong không khí có trong không khí của gia đình bạn. Điều này bao gồm các hạt như bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn, khói, lông vật nuôi và bào tử nấm mốc. Máy lọc không khí loại bỏ những chất gây ô nhiễm này bằng cách luân chuyển không khí trong nhà của bạn qua một loạt các bộ lọc bên trong.

  Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA có thể bẫy và khóa tới 99,97% chất gây ô nhiễm trong không khí có kích thước nhỏ đến 0,3 micron. Và đây là loại bộ lọc hàng đầu mà bạn sẽ tìm thấy trong máy lọc không khí tốt nhất cho bệnh dị ứng.

  Khoa học cơ bản đằng sau bộ lọc HEPA là gì được làm bằng vật liệu có hàng ngàn sợi nhỏ đan xen với nhau. Thiết kế này cho phép không khí đi qua nhưng không đi qua các hạt.

  Nếu máy lọc không khí của bạn có Bộ lọc than hoạt tính, thì nó có thể loại bỏ mùi ẩm mốc do nấm mốc gây ra.

  Điều quan trọng cần lưu ý là máy lọc không khí không làm giảm hoặc kiểm soát mức độ ẩm trong nhà của bạn. Nó chỉ tuần hoàn không khí bên trong phòng đồng thời loại bỏ các chất ô nhiễm.

  Máy hút ẩm

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-2

  Công việc của máy hút ẩm là giảm độ ẩm dư thừa có thể có trong không khí nhà bạn. Phạm vi lý tưởng là dưới 60%. Nó thực hiện điều này bằng cách hút hơi ẩm ra khỏi không khí và thu vào bên trong một cái xô bên trong. Máy hút ẩm không lọc hoặc làm sạch không khí trong nhà của bạn như một máy lọc không khí.

  Chúng chỉ làm giảm độ ẩm. So sánh giữa máy tạo ẩm và máy hút ẩm trong đó máy làm tăng độ ẩm trong phòng. Tuy nhiên, khi độ ẩm giảm xuống, bạn sẽ nhận thấy cảm giác ẩm ướt trong nhà ít hơn cũng như mọi mùi ẩm mốc phát ra từ nấm mốc. Nếu bạn gặp rắc rối với mạt bụi, độ ẩm thấp hơn cũng có thể giúp loại bỏ những loài gây hại này, vì chúng cần độ ẩm để sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, những ngôi nhà ít ẩm ướt sẽ cảm thấy mát mẻ hơn. Càng có nhiều hơi ẩm trong không khí, cảm giác càng nóng.

  Các loại máy lọc không khí

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-3

  Máy lọc không khí có nhiều loại và mỗi loại có thể chứa một hoặc nhiều chức năng làm sạch không khí sau:

  • Lọc HEPA: Loại máy được tích hợp công nghệ lọc này được gọi là máy lọc không khí HEPA. HEPA là một bộ lọc có mật độ cao để giữ các chất gây ô nhiễm trong không khí. “Bộ lọc True HEPA” là loại tốt nhất vì nó loại bỏ 99,97% các hạt có kích thước nhỏ tới 0,3 micromet, bao gồm bụi, chất gây dị ứng, vật chất dạng hạt, khói, bào tử nấm mốc và lông thú cưng.
  • Bộ lọc Carbon: Bộ lọc này được tạo thành từ vật liệu than hoạt tính có tính hấp phụ cao giúp giữ lại các chất khí, mùi, hóa chất và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Nó đặc biệt hữu ích để làm cho căn phòng có mùi thơm và loại bỏ các chất độc hại trong không khí.
  • Ion hóa âm: Công nghệ làm sạch không khí này phát ra các ion tích điện vào không khí bám vào các chất ô nhiễm trong không khí. Quá trình này làm giảm trọng lượng của các hạt để chúng có thể được bộ lọc không khí bên trong thu nhận dễ dàng hơn. Nó cũng làm cho chất bẩn bám vào các bề mặt xung quanh và rơi xuống sàn. Quá trình làm sạch không khí này có thể loại bỏ các hạt siêu mịn có kích thước tới 0,01 micron.
  • Tia cực tím (UV): Ánh sáng này tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn và vi rút trong không khí bằng cách phá hủy cấu trúc DNA phân tử của chúng. Khi không khí đi qua máy lọc không khí, tia UV phá vỡ các loại nấm, vi sinh vật và mầm bệnh để không khí được khử trùng và sạch sẽ. Một máy lọc không khí tốt cho nấm mốc sẽ luôn có tính năng này.

  Ngoài ra, máy lọc không khí có thể là hệ thống lọc không khí di động hoặc toàn bộ gia đình. Các thiết bị di động là loại phổ biến nhất vì chúng không đắt và có thể được sử dụng ở mọi nơi trong nhà mà không cần cố định ở một vị trí cố định.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn toàn bộ không khí bên trong ngôi nhà của mình được lọc sạch mà không có bất kỳ giới hạn nào, thì hãy xem hướng dẫn về máy lọc không khí toàn bộ gia đình tốt nhất của maylockhongkhi.net để xem những gì có sẵn. Các bộ phận này gắn với hệ thống sưởi và điều hòa không khí trung tâm để lọc toàn bộ không khí đi qua hệ thống.

  Các loại máy hút ẩm

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-4

  Máy hút ẩm có 03 loại phổ biến:

  • Chất làm lạnh: Loại máy hút ẩm này sử dụng quá trình làm lạnh để làm mát tấm kim loại, nơi hơi ẩm từ không khí ngưng tụ. Quạt hút không khí qua máy hút ẩm và hơi ẩm nhỏ giọt vào bể chứa nước
  • Chất hút ẩm: Loại máy hút ẩm này sử dụng chất liệu đặc biệt có khả năng hút nước. Nó giống như silica gel mà bạn thấy được đóng gói cùng với các sản phẩm điện tử. Bên trong máy hút ẩm, một bánh xe bao gồm chất hút ẩm sẽ quay từ từ qua luồng không khí đi vào và hút ẩm
  • Điện tử: Loại máy hút ẩm này sử dụng máy bơm nhiệt Peltier để tạo ra một bề mặt mát để ngưng tụ hơi nước từ không khí. Phần nước cô đặc được thoát ra bên ngoài

  Nên mua máy lọc không khí hay nên mua máy hút ẩm? Loại nào tốt nhất?

  Máy lọc không khí và máy hút ẩm đều là những thiết bị xử lý không khí trong nhà. Vậy trong trường hợp nào nên sử dụng máy lọc không khí và trường hợp nào thì sử dụng máy hút ẩm? 

  Máy lọc không khí có thể tốt nhất cho bạn nếu:

  • Bạn có tình trạng sức khỏe như dị ứng, hen suyễn hoặc các vấn đề hô hấp khác và bạn cần không khí sạch nhất có thể để thở
  • Bạn muốn giảm số lượng chất gây dị ứng và / hoặc lông thú cưng trong nhà của bạn
  • Bạn muốn có một chiếc máy khử bụi tốt để giảm bụi và có một môi trường sống tổng thể trong lành hơn
  • Bạn muốn loại bỏ mùi hôi do nấm mốc, vật nuôi, khói, …

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-5

  Máy hút ẩm có thể tốt nhất cho bạn nếu:

  • Bạn muốn loại bỏ mùi ẩm mốc trong một căn phòng nào đó
  • Bạn muốn tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự lây lan của mạt bụi
  • Tình trạng hô hấp của bạn trở nên trầm trọng hơn do độ ẩm quá cao
  • Bạn sống trong một khu vực ẩm ướt và muốn giảm nhiệt độ trong nhà mà không cần chạy máy điều hòa không khí
  • Bạn muốn giảm sự phát triển của nấm mốc trong tầng hầm, tầng trệt

  Những câu hỏi thường gặp về máy lọc không khí và máy hút ẩm

  Sau khi bạn đã biết được máy hút ẩm khác máy lọc không khí ở điểm nào thì chắc hẳn cũng co nhiều người sẽ còn nhiều thắc mắc liên quan. Những câu hỏi thường gặp mà maylockhongkhi.net tổng hợp được từ người tiêu dùng sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ sung liên quan đến 2 thiết bị này!

  Máy hút ẩm có cải thiện chất lượng không khí không?

  Có, máy hút ẩm có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Bằng cách giảm mức độ ẩm (ví dụ hơi ẩm), bạn có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, ức chế sự sinh sản của mạt bụi và làm chậm sự lây lan của vi khuẩn và vi rút. Để có kết quả tốt nhất, hãy duy trì độ ẩm trong nhà từ 40% đến 60%.

  Bạn nên sử dụng máy lọc không khí hay máy hút ẩm trong tầng hầm, tầng trệt của mình?

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-

  Bạn nên sử dụng cả máy lọc không khí và máy hút ẩm trong tầng trệt của mình. Nếu bạn muốn loại bỏ ẩm ướt và mùi ẩm mốc, thì tốt nhất bạn nên sử dụng máy hút ẩm. Nếu bạn muốn có không khí trong lành, sạch sẽ để hít thở thì hãy sử dụng máy lọc không khí. Thiết bị này có thể loại bỏ bụi, chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác thường thấy ở các khu vực tầng hầm, tầng trệt.

  Máy hút ẩm có làm mát phòng không?

  Đúng vậy, máy hút ẩm có thể làm mát phòng vì chúng làm giảm độ ẩm tương đối. Độ ẩm cao có thể làm cho căn phòng trở nên nóng hơn do độ ẩm dư thừa trong không khí. Máy hút ẩm có thể làm khô không khí bằng cách loại bỏ hơi nước và tạo cảm giác mát hơn.

  Máy hút ẩm lọc không khí không?

  Máy hút ẩm không làm sạch không khí. Những thiết bị này giúp duy trì mức độ ẩm trong không gian của bạn bằng cách loại bỏ độ ẩm dư thừa. Tuy nhiên, máy hút ẩm có thể gián tiếp làm sạch không khí bằng cách ngăn nấm mốc, vi khuẩn và các hạt khác phát triển, tất cả đều có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

  Máy lọc không khí và máy hút ẩm loại nào tốt cho người hen suyễn?

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-7

  Máy lọc không khí tốt hơn cho bệnh nhân hen vì nó loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí gây ra các cơn hen suyễn và khó thở. Với máy lọc không khí, bạn sẽ cắt giảm các tác nhân gây kích ứng hệ hô hấp trong nhà.

  Máy lọc không khí hay máy hút ẩm tốt cho người dị ứng?

  Trong khi cả hai thiết bị đều có thể giúp những người bị dị ứng, máy lọc không khí là lựa chọn tốt nhất. Máy lọc không khí làm sạch không khí khỏi các chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc, bụi, vi khuẩn và lông vật nuôi. Máy hút ẩm chỉ có thể làm giảm sự lây lan của mạt bụi và sự phát triển của nấm mốc.

  Máy lọc không khí và máy hút ẩm loại nào chống nấm mốc tốt nhất?

  Mặc dù cả hai thiết bị đều có thể giúp chống nấm mốc, nhưng máy hút ẩm là lựa chọn tốt nhất. Máy hút ẩm loại bỏ hơi ẩm dư thừa trong không khí tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Máy lọc không khí chỉ có thể loại bỏ các bào tử nấm mốc trong không khí chứ không thể khắc phục được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

  Máy lọc không khí hay máy hút ẩm cho mạt bụi?

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-8

  Cả hai thiết bị đều có thể giúp loại bỏ mạt bụi. Máy lọc không khí sẽ bẫy và loại bỏ bụi khỏi phòng, giúp loại bỏ nguồn thức ăn mà mạt bụi cần. Máy hút ẩm sẽ làm giảm độ ẩm để mạt bụi khó phát triển ngay từ đầu. Nếu bạn gặp vấn đề về độ ẩm trong nhà, tốt nhất nên sử dụng cả máy lọc không khí và máy hút ẩm để bảo vệ tối đa khỏi mạt bụi.

  Bạn có thể sử dụng máy lọc không khí và máy hút ẩm trong cùng một phòng không?

  Có, bạn có thể sử dụng cả hai thiết bị trong cùng một phòng. Máy lọc không khí sẽ làm sạch không khí trong phòng của bạn khỏi các chất ô nhiễm như bụi, chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc, vi khuẩn, … Máy hút ẩm sẽ kéo hơi ẩm dư thừa ra ngoài không khí khiến các chất bẩn này khó tồn tại hoặc quay trở lại.

  Bạn nên sử dụng máy hút ẩm ở đâu (vị trí nào)?

  Vị trí tốt nhất cho máy hút ẩm là trong phòng có vấn đề về độ ẩm. Đối với vị trí cụ thể của thiết bị, tốt nhất bạn nên đặt máy hút ẩm càng gần tâm phòng càng tốt. Bằng cách đó, nó có thể hút hơi nước chiết xuất từ ​​tất cả các khu vực trong phòng.

  may-loc-khong-khi-va-may-hut-am-9

  Máy lọc không khí có hút ẩm không khí hay không?

  Không, máy lọc không khí hút ẩm là điều không khả thi. Máy lọc không khí không có chức năng làm khô không khí. Máy lọc không khí không loại bỏ hơi ẩm trong không khí. Nó chỉ bẫy các hạt ô nhiễm bên trong một bộ lọc. Độ ẩm tương đối của không khí không tăng hoặc giảm khi máy lọc không khí đang chạy. Ngoại trừ những trường hợp máy lọc không khí kiêm hút ẩm, máy lọc không khí và hút ẩm, máy hút ẩm và lọc không khí hay máy lọc không khí kèm hút ẩm (thiết bị tích hợp 2 chức năng trong cùng sản phẩm: hút ẩm + lọc khí) sẽ vừa có khả năng lọc khí vừa có khả năng hút ẩm trong phòng!

  Bây giờ, bạn nên biết rõ mình đang “đứng về phía nào” trong “cuộc tranh luận” giữa máy lọc không khí và máy hút ẩm. Maylockhongkhi.net hy vọng bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình sau khi đọc những thông tin trên.

  Như bạn đã phát hiện ra, cả máy hút ẩm và máy lọc không khí đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho căn nhà của bạn. Và một số người, gia đình sẽ chọn lựa mua cả 2 thiết bị nhằm đảm bảo sự thoải mái và tiện ích nhất cho không gian sống và làm việc của họ! Bạn đang muốn chọn mua thiết bị xử lý không khí cho gia didnghf nhưng chưa biết nên chọn mua loại nào tốt nhất? Hãy liên hệ ngay HOTLINE: 0902 10 7997 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và đặt hàng với mức giá siêu hấp dẫn!

  Ngày đăng: 15/05/2021  Bài viết khác

   
  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm phù hợp cho gia đình

  Nồm ẩm diễn ra ở miền Bắc dẫn tới nhiều những hiện tượng gây ra khó chịu cho các thành viên trong nhà, tạo điều kiện

   
  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

  Máy lọc không khí và máy hút ẩm đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng xử lý các vấn đề về không khí đang gặp

   
  Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không? Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?

  Bạn có thể nhìn thấy mạt bụi không? Làm thế nào để biết trong nhà bạn có mạt bụi?

  Nhận biết mạt bụi trong nhà - Khi nói đến bọ ve trong bụi hay còn gọi là mạt bụi thì 02 câu hỏi phổ biến nhất mà mọi

   
  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm “2 trong 1” có thực sự thần kỳ? Top 5 model hút ẩm tốt nhất

  Máy lọc không khí hút ẩm đang là thiết bị dân dụng được con người sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Điều gì khiến

   
  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Vệ sinh máy hút ẩm có thực sự cần thiết? Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm hiệu quả nhất

  Máy hút ẩm là thiết bị điện không thể thiếu trong mọi gia đình hay các ngành công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên để máy

   
  Bật mí các cách hút ẩm trong phòng hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua

  Bật mí các cách hút ẩm trong phòng hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua

  Với một đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, việc nắm được các cách hút ẩm trong phòng là vô cùng