GIẢI ĐÁP MÁY LỌC, XỬ LÝ KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

Nhà nhiều bụi bẩn: 7 lý do gây nên và cách giảm thiểu hiệu quả nhất

Nhà nhiều bụi bẩn - Nhà bạn có nhiều bụi không? Có cảm giác như bụi xuất hiện trên mọi bề mặt ngay cả khi đã làm sạch kỹ lưỡng không? Bạn có tự hỏi, “Tại sao nhà có nhiều bụi như vậy?” Nếu vậy, bạn cũng không phải là người đầu tiên thắc mắc về vấn đề nhà hay bị bụi này!

Mục lục

  Nhiều người trong chúng ta chiến đấu với việc có quá nhiều bụi bám trong nhà. Nhưng tất cả bụi này đến từ đâu? Và quan trọng hơn, bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó? Đó là những gì maylockhongkhi.net sẽ đề cập trong bài đăng này.

  Tại sao nhà nhiều bụi bẩn?

  Bụi là một yếu tố xuất hiện tự nhiên. Nhiều người nghĩ rằng bụi chỉ bao gồm các hạt bụi bẩn nhỏ, nhưng nó còn chứa phấn hoa, sợi, lông thú cưng, tóc, vảy da người, bào tử nấm mốc, vi khuẩn, vi rút, các mảnh thức ăn, chất thải của mạt bụi, và nhiều hơn nữa. Bụi không chỉ khó coi mà còn có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn - đặc biệt là nếu bạn bị dị ứng. Nhà có nhiều bụi mịn có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng!

  nha-nhieu-bui-ban

  Tiếp xúc với bụi cũng có thể gây ra bất kỳ phản ứng dị ứng nào, chẳng hạn như ngứa mắt, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, ngủ kém, … Vì vậy, bạn nên tìm hiểu xem bụi đến từ đâu và giải pháp cho nhà nhiều bụi. Dưới đây, là những lý do hàng đầu khiến ngôi nhà của bạn bị bám bụi cùng cách giảm bụi trong nhà tương ứng!

  1. Nhà nhiều bụi bẩn vì bụi lưu thông trong không khí

  Bụi có kích thước siêu nhỏ và rất nhẹ, vì vậy nó thường bay lơ lửng trong không khí. Nếu bạn đã từng nhìn vào ánh sáng chiếu qua cửa sổ, chắc chắn bạn đã nhìn thấy hàng ngàn hạt bụi di chuyển xung quanh mà không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, có nhiều cách mà sự thay đổi của các dòng không khí có thể xảy ra trong nhà của bạn.

  Bất cứ khi nào bạn đi lại trong nhà, bạn đang tạo ra một luồng không khí có thể khuấy động các hạt bụi trên sàn nhà hoặc các bề mặt khác khiến nhà nhiều bụi bẩn hơn trong không khí. Điều này cũng đúng nếu bạn bật quạt trần hoặc vận hành máy điều hòa không khí.

  Một trong những cách tốt nhất để giảm sự xuất hiện của bụi bay trong không khí hay cách để nhà nhiều bụi bẩn trở nên ít bụi hơn hẳn là sử dụng máy lọc không khí trong nhà của bạn. Máy lọc không khí hút không khí từ khu vực xung quanh và ép nó qua các bộ lọc để giữ các hạt bụi lại. Máy lọc không khí sau đó sẽ đẩy không khí sạch ra ngoài, giảm lượng bụi trong nhà của bạn.

  nha-nhieu-bui-ban-1

  Việc mua và sử dụng máy lọc không khí trong nhà của bạn sẽ giúp nhà nhiều bụi bẩn loại bỏ được không chỉ bụi mà các tác nhân gây ô nhiễm không khí khác. Đây được đánh giá là một trong những cách dễ dàng và thuận tiện nhất để giảm lượng bụi trong không gian của bạn. Và nếu thiết bị này chạy liên tục thì không khí trong nhà của bạn sẽ càng sạch.

  Điều quan trọng cần nhớ là để máy lọc không khí hoạt động bình thường, bạn cần phải thay bộ lọc thường xuyên. Một khi các bộ lọc không khí hay màng lọc không khí bị tắc nghẽn, máy lọc không khí đó sẽ không thể loại bỏ bụi hiệu quả.

  Bạn có thể xem danh sách máy lọc không khí lọc bụi tốt nhất của maylockhongkhi.net để tìm một máy lọc không khí tốt vừa có khả năng lọc bụi hiệu quả, vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của bạn.

  2. Bụi được “dẫn” vào trong nhà

  Khi hỏi "Tại sao lại có nhiều bụi trong nhà của mình đến vậy?" thì bạn có thể không nghĩ đến việc mình cũng là thủ phạm. Nhà bị bụi nhiều bởi vì bụi ngang nhiên tuần vào trong nhà bạn cùng với sự chuyển động của chính bạn. Đó là khi bạn ra ngoài và lúc bước vào nhà thì bạn cũng đang mang theo bụi trong nhà. Khiến nhà nhiều bụi bẩn!

  nha-nhieu-bui-ban-2

  Như bạn vừa biết, bụi luôn bay lơ lửng trong không khí, và điều này cũng đúng ở ngoài trời. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn đi bộ xung quanh bên ngoài, bạn đang thu thập các hạt bụi trên quần áo của mình. Và, khi bạn trở về nhà của mình, một số hạt bụi đó rơi ra khỏi quần áo của bạn và ở lại trong nhà của bạn. Một nguyên do phổ biến khiến nhà nhiều bụi bẩn!

  3. Thảm có thể thu giữ bụi

  Vì sao nhà nhiều bụi? Không phải tất cả bụi đều trôi nổi trong không khí. Một số trong số đó sẽ lắng xuống thảm của bạn khiến nhà nhiều bụi bẩn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nuôi thú cưng thường xuyên rụng lông. Bụi bẩn cũng có thể dính vào giày của bạn hoặc bàn chân của thú cưng. Bất cứ ai tình cờ ngồi hoặc chơi trên sàn nhà sẽ tiếp xúc với tất cả bụi bị mắc kẹt trong các sợi vải. Ngoài ra, mỗi khi bạn di chuyển qua một không gian, một số bụi đó sẽ bay ngược lên không khí và cuối cùng rơi xuống các bề mặt như bàn, giá sách và chụp đèn.

  Nếu bạn đang tìm cách để giảm lượng bụi có trong thảm, thì bạn cần phải hút bụi thường xuyên với thiết bị làm sạch thông minh bao gồm máy hút bụi, robot hút bụi, … hay trên sàn với thiết bị lau nhà thông minh (có thể được tích hợp trên máy hút bụi/ robot hút bụi, …). Nếu bạn có vật nuôi, bạn có thể cân nhắc hút bụi hàng ngày hoặc cách ngày.

  nha-nhieu-bui-ban-3

  Đặc biệt, bạn nên sử dụng các thiết bị lau nhà thông minh, máy hút bụi hay robot hút bụi có trang bị bộ lọc HEPA để giúp ngôi nhà nhiều bụi bẩn của mình trở nên sáng sạch lung linh hơn. Bộ lọc HEPA có khả năng giữ lại 99,97% các hạt bụi siêu nhỏ để chúng không bị khuấy động và bay lơ lửng trong không khí trong nhà bạn.

  Một cách khác để giúp giảm lượng bụi trong thảm của bạn là khuyến khích mọi người vào nhà bỏ giày dép ở cửa tránh cho bụi bẩn dính trên thảm/ sàn nhà. Bạn cũng có thể dùng khăn lau bàn chân của thú cưng sau khi chúng ra ngoài và trước khi cho chúng vào nhà.

  4. Đồ đạc và rèm cửa cũng có thể chứa bụi

  Tại sao nhà nhiều bụi bẩn? Thảm không phải là nơi duy nhất trong nhà của bạn có bụi lắng đọng. Nó cũng bám trên vải bọc đồ nội thất trong nhà của bạn và trên rèm cửa của bạn. Khi bạn ngồi trên chiếc ghế yêu thích của mình hoặc mở rèm cửa để ánh nắng vào nhà, bạn sẽ nhìn thấy bụi bay loạn trong không trung. Khi bay vào không khí, nó có thể bay đến nhiều nơi khác nhau trong phòng và định cư trên các bề mặt khác.

  nha-nhieu-bui-ban-4

  Để giảm lượng bụi bám trên đồ nội thất của bạn, bạn nên hút bụi cho vải bọc theo định kỳ. Bạn thậm chí có thể cân nhắc chuyển đồ nội thất bằng vải sang đồ bằng da hoặc gỗ. Bụi khó bám vào các loại bề mặt như da và gỗ hơn. Một trong những cách giảm bụi trong nhà hiệu quả, giúp nhà nhiều bụi bẩn không còn khiến bạn khó chịu!

  Khi nói đến rèm cửa của bạn, bạn nên cân nhắc giặt hoặc giặt hấp chúng mỗi năm một lần để giảm lượng bụi mà chúng bám vào. Bạn cũng có thể chuyển rèm vải sang rèm cuốn, dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc hút bụi thường xuyên.

  5. Cửa sổ và cửa ra vào - nơi bụi luồn vào nhà

  Khi bạn mở cửa sổ và cửa ra vào, điều này sẽ khiến bụi bay vào. Ngay cả khi bạn làm điều đó chỉ trong vài giây. Nếu có bất kỳ khoảng trống hoặc rò rỉ nào xung quanh cửa sổ và cửa ra vào của bạn, điều này cũng đang làm cho bụi bay vào, dẫn đến việc nhà nhiều bụi bẩn hơn!

  nha-nhieu-bui-ban-5

  Để giảm lượng bụi bay vào nhà qua cửa sổ và cửa ra vào, bạn nên bịt kín mọi khe hở. Điều này cũng có thể giúp giảm hóa đơn sưởi ấm và làm mát của bạn vì không khí điều hòa sẽ không thoát ra ngoài.

  6. Các ống dẫn HVAC có thể đang bị rò rỉ

  Ngoài cửa sổ và cửa ra vào bị rò rỉ khiến bụi bay vào, nếu hệ thống ống gió HVAC cho hệ thống sưởi và điều hòa không khí của bạn bị rò rỉ, điều này cũng có thể cho phép bụi lưu thông qua nhà của bạn hay khiến nhà nhiều bụi bẩn.

  Nếu bạn tình cờ nhận thấy rằng có nhiều bụi hơn sau khi lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí chạy, thì các ống dẫn của bạn có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về bụi của bạn. Bạn sẽ cần gọi kỹ thuật viên HVAC để họ kiểm tra các ống dẫn của bạn xem có vấn đề gì không và / hoặc để làm sạch chúng.

  7. Bộ lọc HVAC bị bẩn

  Nếu bạn thấy nhiều bụi và nghi ngờ rằng đó có thể là do hệ thống ống dẫn bị lỗi, bạn nên kiểm tra bộ lọc không khí của hệ thống HVAC trước khi gọi kỹ thuật viên. Giải pháp có thể chỉ là một sự thay thế đơn giản cho những bộ lọc đó. Theo thời gian, các bộ lọc đó thu thập các hạt bụi khi không khí được kéo qua hệ thống. Và, những bộ lọc này có thể bị bẩn nhanh chóng.

  nha-nhieu-bui-ban-6

  Vào mùa hè, bạn nên thay bộ lọc không khí 1-3 tháng một lần vì sự gia tăng ô nhiễm ngoài trời và các hạt trong không khí. Nếu bạn không thường xuyên thay bộ lọc HVAC, hãy thử xem điều đó có giúp ngôi nhà nhiều bụi bẩn của bạn có thể giảm lượng bụi đáng kể hay không.

  >>>Xem thêm: 07 cách giảm bụi trong nhà tốt nhất bạn nên thử

  Maylockhongkhi.net hy vọng bạn thích bài viết này nếu bạn đang quan tâm đến câu hỏi, “Tại sao nhà tôi lại có nhiều bụi?” Như bạn đã phát hiện ra, có nhiều cách để bụi xâm nhập vào nhà của bạn khiến ngôi nhà nhiều bụi bẩn. Rất may, cũng có nhiều cách để loại bỏ bụi hay tối thiểu là làm giảm lượng bụi theo chính những nguồn khiến bụi có mặt trong nhà của bạn!

  Ngoài việc làm sạch thường xuyên, thêm một máy lọc không khí có thể giúp giảm lượng bụi tích tụ lớn. Mua máy lọc không khí được trang bị bộ lọc True HEPA và sử dụng nó để đảm bảo rằng bạn đang loại bỏ các hạt nhỏ nhất khỏi ngôi nhà của mình. Hãy chắc chắn kiểm tra danh sách máy lọc không khí bụi tốt nhất của maylockhongkhi.net để tìm đơn vị phù hợp với bạn.

  Ngoài ra, maylockhongkhi.net cũng đề xuất cho bạn máy lọc không khí LG PuriCare 2 tầng SafePlus mới nhất của LG Electronics cho hiệu quả làm sạch không khí vượt trội đồng thời cung cấp đủ những tiện ích của một máy lọc không khí thông minh, cao cấp! Chỉ vì ngôi nhà của bạn bây giờ đầy bụi nhưng không có nghĩa là bạn phải chịu đựng sống chung với bụi đến già!

  Ngày đăng: 10/07/2021  Bài viết khác

   
  LG Electrics ra mắt máy lọc không khí Puricare Pro mới

  LG Electrics ra mắt máy lọc không khí Puricare Pro mới

  LG ra mắt máy lọc không khí Puricare Pro mới - giải pháp thanh lọc không gian sống hiệu quả, bảo vệ sức khỏe người dùng

   
  LG ra mắt quạt tháp lọc khí PuriCare Aero Tower mới

  LG ra mắt quạt tháp lọc khí PuriCare Aero Tower mới

  Mới đây, thương hiệu LG đã cho ra mắt thị trường dòng quạt tháp lọc khí LG PuriCare Aero Tower mới nhất có chức năng lọc

   
  Máy lọc không khí -Tiêu diệt hợp chất VOC có hại

  Máy lọc không khí -Tiêu diệt hợp chất VOC có hại

  Máy lọc không khí có khả năng tiêu diệt hợp chất VOC có hại, mang đến bầu không khí trong lành đảm bảo sức khỏe con

   
  Review Sản Phẩm Máy Lọc Không Khí IDEAL - Thương Hiệu Đức

  Review Sản Phẩm Máy Lọc Không Khí IDEAL - Thương Hiệu Đức

  Máy lọc không khí IDEAL là một sản phẩm được sản xuất tại Đức, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 21964 và được nhiều

   
  Top 5 máy lọc không khí LG tốt nhất thị trường hiện nay

  Top 5 máy lọc không khí LG tốt nhất thị trường hiện nay

  Máy lọc không khí LG là dòng sản phẩm lọc không khí cao cấp nhất thị trường hiện nay, top 5 sản phẩm dưới đây nhận

   
  Có nên sử dụng máy tạo ion âm không? Ưu và Nhược điểm của Ionizer

  Có nên sử dụng máy tạo ion âm không? Ưu và Nhược điểm của Ionizer

  Có nên sử dụng máy tạo ion âm (ionizer) không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Có thể bạn đang tìm cách cải thiện