GIẢI ĐÁP MÁY LỌC, XỬ LÝ KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

Máy lọc không khí và máy rửa không khí có gì khác biệt? Loại nào tốt nhất?

Với sự gia tăng toàn cầu về mối quan tâm về chất lượng không khí trong nhà, các thuật ngữ “máy lọc không khí” và “máy rửa không khí” đang được sử dụng phổ biến hơn trong những năm gần đây. Một số người thậm chí sử dụng các từ ngữ này để thay thế cho nhau khi nói về chúng, nhưng thực tế thì 02 loại máy này không giống nhau.

Mục lục

  Nếu bạn không chắc sản phẩm nào là sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của chính mình (máy lọc không khí hay máy rửa không khí) hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần phải có cả 02, bài viết này rất đáng để bạn đọc!

  Maylockhongkhi.net sẽ đi qua các chi tiết chính về cách hoạt động của từng máy, tại sao bạn nên chọn máy này hơn máy kia và tạm dừng mọi thắc mắc của bạn về các sản phẩm làm sạch không khí này.

  Máy lọc không khí và Máy rửa không khí có gì khác biệt?

  Dưới đây là khái quát về những gì bạn sẽ tìm hiểu ở đây liên quan đến máy lọc không khí và máy rửa không khí. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh máy lọc không khí vs máy rửa không khí:

  Đặc tính

  Máy lọc không khí

  Máy rửa không khí

  Ứng dụng

  Sử dụng bộ lọc HEPA hoặc quá trình ion hóa để làm sạch không khí

  Sử dụng phương pháp chà ướt hoặc khô để làm sạch không khí

  Lợi ích

  Có lợi cho việc sử dụng trong gia đình để giúp chữa dị ứng và hen suyễn

  Có lợi cho việc sử dụng thương mại để cải thiện chất lượng không khí cho người lao động

  Loại bỏ hoặc Giảm bớt

  Chất gây dị ứng, Bụi, Bào tử nấm mốc, Khói

  Hóa chất, Khí, Hạt độc

  Mục đích sử dụng

  Trong nhà (hàng ngày)

  Thương mại (Tạm thời)

  Định nghĩa Máy lọc không khí

  Máy lọc không khí là một thiết bị di động được sử dụng để làm sạch không khí trong nhà. Các thiết bị này có đủ hình dạng và kích cỡ, bao gồm cả những thiết bị có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn cho đến những máy lớn hơn cao hơn 60cm.

  Hầu hết các máy lọc không khí được thiết kế để lọc không khí bên trong một phòng duy nhất và tất cả đều có phạm vi tiếp cận hạn chế. Ví dụ: một máy lọc không khí nhỏ chỉ có thể bao phủ không gian 10 mét vuông trong khi một thiết bị lớn hơn có thể xử lý 65 mét vuông hoặc hơn.

  Các máy lọc không khí phổ biến nhất được trang bị hệ thống lọc HEPA vì hệ thống lọc này giữ tới 99,97% chất gây ô nhiễm trong không khí nhỏ đến 0,3 micron bên trong một bộ lọc vật lý. Trong bài viết của maylockhongkhi.net về bộ lọc HEPA được làm bằng gì, maylockhongkhi.net giải thích cách bộ lọc này bao gồm hàng nghìn sợi đan xen hoạt động theo nhiều cách khác nhau để giữ các chất ô nhiễm khi chúng đi qua vật liệu.

  may-loc-khong-khi-va-may-rua-khong-khi

  Loại máy lọc không khí được yêu thích thứ hai sử dụng quá trình ion hóa để loại bỏ các phần tử có hại ra khỏi không khí trái ngược với bộ lọc vật lý.

  Một số máy lọc không khí gia đình có thể được nâng cấp để bao gồm bộ lọc than hoạt tính (để khử mùi hôi) và đèn chiếu tia cực tím (UV) (để diệt vi trùng).

  Máy lọc không khí được sử dụng trong nhà để loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi, chất gây dị ứng, khói, vi khuẩn, lông vật nuôi, bào tử nấm mốc, vi rút và mùi hôi.

  Các sản phẩm này là một giải pháp lâu dài để giữ cho không khí trong lành bên trong ngôi nhà không bị tràn ngập các hạt độc hại ở mức độ cao hàng ngày.

  Phạm vi giá cho một máy lọc không khí có thể nằm trong khoảng từ 200.000 đồng đến vài chục triệu đồng hoặc hơn tùy thuộc vào mức độ mạnh mẽ của nó và mức độ lọc không khí mà nó sử dụng.

  Một máy lọc không khí tốt cho gia đình gia đình thường có giá khoảng 5 triệu đồng trở lên. Bạn cũng có thể mua máy lọc không khí cho toàn gia đình gắn vào hệ thống thông khí toàn bộ ngôi nhà. Hệ thống này sẽ lọc toàn bộ không khí đi qua nhà của bạn. Bạn có thể mua một trong những thiết bị này với giá khoảng 10 triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng tùy thuộc vào diện tích nhà của bạn và những tính năng thông minh, tiện ích đi kèm.

  may-loc-khong-khi-va-may-rua-khong-khi-1

  Bạn có thể tìm thấy các đánh giá máy lọc không khí tốt nhất hoặc xem danh sách các máy lọc không khí giá rẻ tốt nhất mà maylockhongkhi.net gợi ý ở đây để tìm một chiếc máy lọc không khí nhỏ gọn, có thể di chuyển được với mức giá phải chăng. Hoặc xem các bài đánh giá máy lọc không khí toàn nhà tốt nhất của maylockhongkhi.net để lọc không khí toàn bộ ngôi nhà.

  Định nghĩa máy rửa không khí

  Máy rửa không khí là một loại máy cũng có tác dụng làm sạch không khí trong nhà. Tuy nhiên, nó chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng thương mại nhưng có thể hoạt động như một bộ lọc không khí cho cả ngôi nhà nếu cần.

  Máy rửa không khí chủ yếu được sử dụng để loại bỏ hóa chất, khí và các hạt độc hại trong không khí từ các dự án gia dụng hoặc các vấn đề trong nhà. Những đơn vị này rất phổ biến với các công ty xử lý nấm mốc, nhà thầu và tu sửa nhà vì họ nhanh chóng cải thiện chất lượng không khí xung quanh và giúp mọi người làm việc an toàn hơn.

  Những chiếc máy này cũng có thể có tác dụng cho hàng trăm mét vuông với một máy lọc không khí duy nhất, giúp tiết kiệm chi phí hơn so với máy lọc không khí.

  may-loc-khong-khi-va-may-rua-khong-khi-2

  Máy rửa không khí sử dụng 02 phương pháp để làm sạch không khí: chà khô và chà ướt.

  • Nếu máy sử dụng phương pháp chà ướt, máy sẽ hút không khí qua miếng đệm ẩm hoặc bộ lọc để giữ các hạt và chất bẩn trôi nổi tự do.
  • Nếu sử dụng phương pháp chà khô, nó sẽ hút các chất ô nhiễm và các hạt qua các bộ lọc khô để làm sạch không khí.

  Một số máy rửa không khí cũng đi kèm với bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ mùi hôi. Và những loại khác bao gồm đèn UV để diệt vi trùng.

  Mặc dù các máy lọc khí thuộc dạng máy rửa không khí phổ biến nhất được sử dụng trong các cơ sở thương mại và có thiết kế di động, nhưng có những sản phẩm bạn có thể lắp đặt trực tiếp vào hệ thống HVAC của mình. Sau khi được lắp đặt, tất cả không khí đi qua hệ thống ống dẫn của bạn sẽ đi qua máy rửa không khí và được lọc sạch. Điều này thực chất là tạo ra một hệ thống lọc không khí cho cả ngôi nhà.

  Máy rửa không khí di động có giá dao động từ 12 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Thông thường, mọi người (hoặc công ty) chỉ thuê các đơn vị này trong thời gian của một dự án hộ gia đình cần đến nó.

  Máy rửa không khí được lắp đặt trong hệ thống HVAC có thể dao động trong khoảng từ 23 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng hoặc hơn tùy loại.

  Máy rửa không khí có tốt không? Có thực sự hiệu quả không?

  may-loc-khong-khi-va-may-rua-khong-khi-3

  Công nghệ rửa khí đạt hiệu quả gần 100%. Một số mô hình có thể loại bỏ đến 99% vi sinh vật trong không khí cũng như vi sinh vật bề mặt, bao gồm nấm mốc đen, tụ cầu và MRSA. Máy rửa không khí cũng hoạt động tốt đối với khí, hơi, VOC và mùi khó chịu.

  Nhiều người chọn sử dụng máy rửa không khí trong môi trường công sở hoặc trong các dự án tu sửa nhà cửa vì khả năng loại bỏ VOCs mạnh mẽ của nó. Nhưng nếu bạn đang tìm cách loại bỏ VOC nói chung để giữ cho không khí trong nhà của bạn an toàn để hít thở hàng ngày, thì một máy lọc không khí loại bỏ VOC tốt cũng có thể có lợi mà không phải trả giá cao như một máy rửa không khí.

  Máy rửa không khí và Máy lọc không khí: Loại nào tốt hơn?

  Mặc dù về mặt kỹ thuật, cả hai thiết bị đều có thể được sử dụng trong môi trường gia đình nhưng lựa chọn tốt hơn cả trước câu hỏi, “Nên mua máy lọc không khí hay máy rửa không khí?” thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được khi sử dụng 1 trong những thiết bị này bên trong nhà của bạn. Hãy tham khảo những thông tin của máy lọc không khí và máy rửa không khí dưới đây để lựa chọn hợp lý nhất!

  Lựa chọn máy lọc không khí

  may-loc-khong-khi-va-may-rua-khong-khi-4

  Máy lọc không khí được sử dụng tốt nhất hàng ngày và được thiết kế cho các phòng đơn trong nhà. Đây cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Chạy máy lọc không khí 24/7 sẽ tiếp tục giữ cho không khí của bạn sạch hơn và trong lành hơn để bạn hít thở.

  Chúng đặc biệt hữu ích để loại bỏ chất gây dị ứng, bụi, lông thú cưng, bào tử nấm mốc, mùi hôi, vi khuẩn và VOC, đây là một tin tuyệt vời cho những ai muốn giữ gìn sức khỏe.

  Như maylockhongkhi.net đã đề cập trước đây, máy lọc không khí là công cụ phổ biến được các công ty xử lý nấm mốc sử dụng cho các vấn đề nấm mốc nghiêm trọng, nhưng bạn có thể loại bỏ một lượng đáng kể bào tử nấm mốc khỏi không khí trong nhà bằng máy lọc không khí gia đình.

  Và nếu bạn bị hen suyễn, máy lọc không khí là vật dụng cần phải có vì nó có thể loại bỏ phạm vi rộng nhất của các hạt trong nhà gây ra cơn. Nhiều bệnh nhân hen suyễn chọn sử dụng máy lọc không khí trong phòng ngủ và phòng khách để giảm đau tốt nhất.

  Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn chuyên sâu của maylockhongkhi.net về cách tìm máy lọc không khí giảm hen suyễn tốt nhất.

  Lựa chọn máy rửa không khí

  may-loc-khong-khi-va-may-rua-khong-khi-5

  Tốt nhất nên sử dụng máy rửa không khí cầm tay như một giải pháp tạm thời để làm sạch không khí trong nhà khỏi một lượng lớn các chất gây ô nhiễm có hại. Các ứng dụng phổ biến bao gồm sửa chữa nấm mốc chuyên nghiệp, sửa chữa lớn hoặc các công việc sơn nội thất lớn.

  Máy rửa không khí di động có thể làm sạch không gian rộng lớn một cách nhanh chóng và giữ cho chúng luôn trong lành khi công việc trong nhà đang được thực hiện. Nếu bạn có đủ khả năng để lắp đặt máy lọc không khí trong hệ thống HVAC của mình (23 triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng hoặc hơn thế), thì không khí bên trong toàn bộ ngôi nhà của bạn sẽ luôn trong lành nhất có thể.

  Vì vậy, khi phải lựa chọn giữa máy lọc không khí và máy rửa không khí, thì diện tích làm sạch không khí và vấn đề tài chính sẽ là những yếu tố quyết định quan trọng. Chúc các bạn sớm tìm ra được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng!

  Ngày đăng: 06/07/2021  Bài viết khác

   
  LG Electrics ra mắt máy lọc không khí Puricare Pro mới

  LG Electrics ra mắt máy lọc không khí Puricare Pro mới

  LG ra mắt máy lọc không khí Puricare Pro mới - giải pháp thanh lọc không gian sống hiệu quả, bảo vệ sức khỏe người dùng

   
  LG ra mắt quạt tháp lọc khí PuriCare Aero Tower mới

  LG ra mắt quạt tháp lọc khí PuriCare Aero Tower mới

  Mới đây, thương hiệu LG đã cho ra mắt thị trường dòng quạt tháp lọc khí LG PuriCare Aero Tower mới nhất có chức năng lọc

   
  Máy lọc không khí -Tiêu diệt hợp chất VOC có hại

  Máy lọc không khí -Tiêu diệt hợp chất VOC có hại

  Máy lọc không khí có khả năng tiêu diệt hợp chất VOC có hại, mang đến bầu không khí trong lành đảm bảo sức khỏe con

   
  Review Sản Phẩm Máy Lọc Không Khí IDEAL - Thương Hiệu Đức

  Review Sản Phẩm Máy Lọc Không Khí IDEAL - Thương Hiệu Đức

  Máy lọc không khí IDEAL là một sản phẩm được sản xuất tại Đức, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 21964 và được nhiều

   
  Top 5 máy lọc không khí LG tốt nhất thị trường hiện nay

  Top 5 máy lọc không khí LG tốt nhất thị trường hiện nay

  Máy lọc không khí LG là dòng sản phẩm lọc không khí cao cấp nhất thị trường hiện nay, top 5 sản phẩm dưới đây nhận

   
  Có nên sử dụng máy tạo ion âm không? Ưu và Nhược điểm của Ionizer

  Có nên sử dụng máy tạo ion âm không? Ưu và Nhược điểm của Ionizer

  Có nên sử dụng máy tạo ion âm (ionizer) không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Có thể bạn đang tìm cách cải thiện